• ผมมีีอาการกลืนข้าวลำบากเป็นบ่อยมากครับ

  •  Anas Pirates
    สมาชิก
    ผมกินข้าวแล้วกลืนลำบากครับ พอผมกินข้าวเสร็จปุป เรอ ออกมาบ่อยครับ รู้สึกแน่นที่คอคับ

     สวัสดีคะคุณ Anas Pirates

    อาการกลืนลำบาก หรือ dysphagia เป็นอาการที่ไม่สามาถที่จะใช้กล้ามเนื้อลิ้นหรือ กล้ามเนื้อบริเวณหลอดอาหารเพื่อที่ผลักดันอาหารให้ไหลลงไปในหลอดอาหารได้

    ซึ่งสาเหตุ แบ่งเป็น

    การทำงานของกล้ามเนื้อการกลืนผิดปกติ

    การที่ก้อนอุดกััั้นระหว่างช่องปากกับหลอดอาหาร เช่น เนื้องอกที่กล่องเสียง หอคอย

    หรือ ก้อนที่หลอดอาหารเองก็ได้

    การกลืนลำบากจะมีทั้งของแข็งและของเหลว

    ซึ่งสาเหตุจะต่างกันออกไปค่ะ

    ถ้ามีปัญหาบ่อยๆ แนะนำตรวจด้วยการส่องกล้องค่ะ

    Anas Pirates  Anas Pirates
    สมาชิก
    แต่ผม เรอบ่อยนะคับ บางครั้ง เรอเปรี้ยว บางครั้งเรอขม