• เจ็บคอมา 4-5 วัน กินยาไม่ดีขึ้น มีอาการไอเพิ่มขึ้น ควรไปหาหมอที่รพ.เลยใช่ไหม

  •  Tang Wattana
    สมาชิก
    กลืนน้ำลายลายแล้วเจ็บคอเป็นได้ 4-5วันแล้ว ถามแพทย์ที่ร้านขายยาบอกว่าคอติดเชื้อให้ยาฆ่าเชื้อมาทาน ยังไม่หายเลย อาการแรกต้นมีเสมหะสีเขียวอ่อนๆ2วันอรก ระยะหลังไม่มีเสมห่ะแต่มีอาการไอเพิ่มมา ควรไปพอหมอที่รพ.เลยใช่ไหมครับ
    Tang Wattana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tang Wattana

    ฟังจากอาการเบื้องต้นน่าจะเป็นภาวะคออักเสบค่ะ ส่วนใหญ่มักเกิดจากเชื้อไวรัสที่ไม่จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและมักจะหายเองภายใน 2 อาทิตย์ค่ะ ถ้ากินยาฆ่าเชื้อไปแล้วแนะนำให้กินต่อไปให้หมด ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ และอมยาอมแก้เจ็บคอได้ ถ้ารู้สึกว่าเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลาเลยก็ควรไปพบแพทย์ที่รพ. เพราะอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นต่อมทอนซิลอักเสบหรือเป็นหนองค่ะ