• กลืนน้ำลายลำบาก เจ็บใต้คางมา 2 วันแล้ว ไม่ได้มีไข้ เกิดจากอะไร

  •  Moonbeam
    สมาชิก

    กลืนน้ำลายแล้วเจ็บบริเวณใต้คางมา 2 วันแล้วค่ะ คือมันกลืนน้ำลายยากคล้ายตอนเป็นทอมซิล แต่มันไม่ได้เจ็บคอเหมือนตอนเป็นทอมซิล คอไม่ได้รู้สึกอะไร มีแค่บริเวณใต้คาง ไม่ได้มีไข้ด้วยค่ะ เลยสงสัยว่านี่เป็นทอมซิลอีกแบบหรือเปล่าคะ

    Moonbeam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Moonbeam

    อาการกลืนน้ำลายแล้วเจ็บใต้คาง รู้สึกว่ากลืนได้ลำบากนั้น อาจเกิดจาก ภาวะข้อต่อบริเวณขากรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือมีต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว หรือมีฟันผุมีการอักเสบในช่องปาก หรืออาจเกิดจากต่อมทอนซิลอักเสบ แต่มักจะเจ็บในคอชัดเจน ไม่ค่อยมาเจ็บชัดๆที่ใต้คาง อาจมีไข้ร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้น สามารถกินยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมงหากปวดมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก แปรงฟันให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง และควรรีบไปพบแพทย์ถ้าเจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนเคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติ มีไข้ มีหนองในลำคอให้เห็นด้วย