• กลิ่นลมหายใจเหม็น กลิ่นประมาณกลิ่นปลาเค็ม และ กลิ่นมันฝรั่งมีรากงอก เกิดจากอะไร

  •  Thananya
    สมาชิก
    กลิ่นคนรู้จักมีกลิ่นลมหายใจที่เหม็นมาก มั่นใจแน่นอนว่าไม่ใช่กลิ่นปากค่ะ พอคนนั้นอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ กลิ่นก็ยังอยู่ พอเดินผ่านหรืออยู่ห้องเดียวกันก็ได้กลิ่นเหม็นนั้น กลิ่นนั้นมีกลิ่นประมาณกลิ่นปลาเค็ม และ กลิ่นมันฝรั่งมีรากงอก แบบนั้นเลยค่ะ เลยอยากรู้ว่ามันเป็นกลิ่นอะไรหรือเป็นโรคอะไรรึป่าวคะ
    Thananya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thananya

    อาการมีกลิ่นปากหรือกลิ่นลมหายใจเหม็นนั้น มีต้นตอของกลิ่นมาได้จากหลายอย่างค่ะ เช่นการรักษาความสะอาดความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ เช่น แปรงฟันไม่สะอาด ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคที่เรียที่ก่อตัวขึ้นบนฟันและซอกฟัน หรือมีฟันผุ ปากแห้งจากต่อมน้ำลายที่ผลิตน้ำลายน้อยลงกว่าปกติ  หรือเกิดหลังกินอาหารที่มีกลิ่นฉุน เป็นโรคประจำตัวเกี่ยวกับช่องปาก จมูก ลำคอเช่นไซนัสอักเสบ การสูบบุหรี่ หรือมีกรดไหลย้อน เป็นต้น

    จึงน่าจะมีความผิดปกติ หากอาบน้ำแปรงฟันเสร็จใหม่ๆ เดินผ่านก็ยังได้กลิ่นค่ะ ควรแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้นควรรักษาความสะอาดภายในช่องปาก แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรงจัด งดการสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอล์ และตรวจสุขภาพของช่องปากเป็นประจำทุกปีค่ะ