• มีกลิ่นตัวแรงมีวิธีรักษาอย่างไร

  • คุณหมอค่ะคือหนูเป็นคนมีเหงื่อออกมากกว่าปกติ เวลามีเหงื่อออกจะแสบๆคันๆที่ผิวทุกครั้ง บางทีนั่งอยู่เฉยๆเหงื่อยังออกเปียกทั้งตัวเลยค่ะ และมีกลิ่นตัวแรงมากทั้งๆที่หนูก็อาบน้ำทุกครั้ง มีวิธีใดรักษาได้บ้าง หนูไม่มีความมั่นใจในตัวเองเลยค่ะ?
    เมด อิน ไทยแลนด์ แดนดินไทยเรา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เมด อิน ไทยแลนด์ แดนดินไทยเรา

    กลิ่นตัว คือกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่มักเกิดขึ้นในช่วงวัยหนุ่มสาว เป็นผลมาจากต่อมเหงื่อที่ทำงานมากขึ้น เพื่อควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย ทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมากโดยเฉพาะที่บริเวณรักแร้ ฝ่ามือ เท้า หรือขาหนีบในระหว่างออกกำลังกาย รวมถึงการทำกิจกรรมในที่ที่มีอากาศร้อน เมื่อเหงื่อสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังจึงทำให้เกิดกลิ่นตัว

    ดังนั้นเป็นภาวะที่เกิดได้ในคนปกติ โดยเฉพาะในวัยรุ่นที่กำลังมีฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงค่ะ อาจรักษาให้หายขาดไม่ได้ แต่มีวิธีบรรเทาอาการดังนี้

    -อาบน้ำทุกวันวันละ 2 ครั้งเป็นอย่างน้อย

    -ดูแลความสะอาดของรักแร้ ใช้สบู่ล้าง หมั่นโกนขนที่รักแร้ ใช้โรลออนดับกลิ่น

    -สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด ควรเปลี่ยนทุกวัน หากมีเหงื่อควรเปลี่ยนทันที

    - ปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร งดอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม ผงกระหรี่ หรือเนื้อแดง

    หากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว ยังไม่ดีขึ้น ยังมีเหงื่อออกที่เหม็นมากตลอดเวลาจนเกิดการระคายเคืองที่ผิวร่วมด้วย ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาสาเหตุอื่นๆเช่นอาจเป็นผู้ที่มีเหงื่อออกมากผิดปกติ หรือเป็นผลมาจากการใช้ยาบางชนิด