• กลางหน้าผากยุบ แบบตัว I อันตรายไหม แก้ยังไงหรอครับ หรือปกติของกระดูกหน้าผากครับ

  •  don san
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ หน้าผากผม ยุบกลางหน้าผากครับ เป็นเส้นตรงตั้งฉากครับ

     (สมมตินี้คือหน้าผากนะครับ ( | ) เป็นแบบนี้ครับ ) มองผ่านกระจกก็เห็นหน้ายุบแบบนี้ครับ

    พอสัมผัสมันก็ยุบแบบที่เห็นครับ หรือว่าเป็นกระดูกหน้าผากครับ ผมเลยสงสัยไปดูหน้าผากคุณพ่อและคุณแม่ไม่เป็นครับ ผมอยากทราบวามันมีวิธีแก้แบบธรรมชาติไหมครับ และอันตรายไหมครับ (นอนดึกบ่อยเกี่ยวไหมครับ) อยากแก้ไขมากครับหน้าผากยุบดูไม่ดีครับ

    ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะครับ

    don san  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ donthanakorn

    อาการที่กลางหน้าผากยุบลงไปนั้น อาจมีสาเหตุจากหลายอย่าง เช่นรูปหน้าหรือรูปกระดูกที่เป็นแบบนี้อยู่แล้ว หรือถ้าแต่ก่อนไม่เป็น เพิ่งมาเป็น อาจเป็นความผิดปกติต่างๆเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบหลังหายแล้วเกิดเป็นแผลเป็น เป็นรอยบุ๋ม โรคหนังแข็งชนิดที่เป็นเฉพาะที่ หรือเป็นรอยยุบลงไปจากกระดูกที่หักหรือเคลื่อน อาจเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุหรือการกระแทกเข้าบริเวณดังกล่าวโดยตรง

    โดยจะผิดปกติหรือไม่ ก็อาจต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วย และดูว่าผิดปกติจากผิวหนังที่บุ๋มลงไปหรือจากกระดูก ซึ่งจะรักษาและพบแพทย์ในด้านที่ต่างกัน การนอนดึกบ่อยๆไม่น่าเกี่ยวกับภาวะดังกล่าว

    แนะนำการไม่ไปกดทับบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ระวังอุบัติเหตุที่หน้าผาก สังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นรวดเร็ว มีผื่นปื้นแดงหรือน้ำตาล หรือเจ็บร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์