• กลางศีรษะผมบางมาก แบบเห็นหนังศีรษะ ควรทำอย่างไรดี หัวจะล้านไหม

  •  Kriangkrai
    สมาชิก

    76778202_570882673743065_2595906885429231616_n

    77368673_2413266532129197_7983132893637509120_n

    Kriangkrai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kriangkrai

    แพทย์ไม่สามารถเปิดรูปที่แนบมาได้

    อาการผมบางนั้นอาจมีสาเหตุมาจาก

    -ผมบางจากกรรมพันธุ์

    -ผมบางจากฮอร์โมนเพศชาย

    -โรคทางกายเช่น โรคไทรอยด์มากผิดปกติ โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE)

    -มีเชื้อราที่หนังศีรษะ

    -ภูมิคุ้มกันตัวเองทำลายผม ทำให้ผมร่วง

    -ยาที่รับประทานเช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ

    -สระผมบ่อยเกินไปหรือหวีผมแรงเกินไป

    -ผมที่ถูกดัด ย้อม ทำสีเป็นประจำ

    -เป็นโรคจิตเวชบางประเภทที่ชอบดึงผมตัวเอง

    โดยแนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจดูลักษณะการผมร่วง ผมบางก่อนว่าเข้าได้กับภาวะใดมากที่สุด การรักษามีตั้งแต่หลีกเลี่ยงสาเหตุถ้าทำได้ และการใช้ยาทาเฉพาะที่หรือยารับประทานเพื่อต้านฮอร์โมนเพศชาย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปดึงผมบ่อยๆ ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม หยุดยาที่ไม่จำเป็นต้องกินทุกชนิด