• เป็นเกลื้อนตรงบริเวณขาที่อยู่ใต้สะโพก เคยใช้ยาทาเองแล้วไม่หาย ควรรักษาอย่างไร

  •  Honeyyy
    สมาชิก
    สวัสดีคะ พอดีหนูเป็นเกลื้อนตรงบริเวณขาที่อยู่ใต้สะโพกคะ เคยซื้อยามาทาแล้วมันไม่หายคะ จากนั้นหนูไปได้ยินมาว่า ถ้าน้ำข่าแก่มาตำผสมกับเหล้าขาวทิ้งเอาไว้1คืนแล้วนำมาทาเอาไว้จะช่วยให้หายได้ จริงรึเปล่าคะ? แล้วอย่างนี้ผิวหนังจะเกิดอันตรายหรือไหม้รึเปล่าคะ
    Honeyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Honeyyy

    เกลื้อนคือโรคผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อรา โดยก็เกิดจากราที่อาศัยอยู่ตามผิวหนั ง แต่เมื่อมีความอับชื้น หรือมีความไม่สมดุลที่ผิว อาจทำให้เชื้อราบางชนิดเติบโตมากขึ้นผิดปกติกลายเป็นเชื้อก่อโรคได้

    อาการของโรคเช่นการเกิดรอยที่ผิวหนังเป็นดวงเล็ก ๆ ที่อาจมีสีเข้มหรือสีอ่อนกว่าสีผิวปกติบริเวณรอบ โดยมักเกิดขึ้นที่ลำตัวหรือต้นแขน และหากปล่อยไว้ไม่ได้รับการรักษาก็จะสามารถรวมตัวกันและขยายเป็นดวงใหญ่ขึ้นตามมาได้

    การรักษาคือการใช้ยาฆ่าเชื้อราทาเฉพาะที่ ประมาณ 1-4 สัปดาห์ ในรายที่เป็นบริเวณกว้างอาจจะต้องใช้ยาแบบรับประทานร่วมด้วย โดยยาทุกชนิดควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะต้องเฝ้าระวังผลข้างเคียงจากยาด้วย ไม่แนะนำการนำเหล้าขาวมาทา เพราะหากผิวหนังมีรอยเปิดร่วมด้วย อาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก ควรรักษาความสะอาด ไม่ให้เกิดการอับชื้น ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี อาบน้ำวันละ 2 ครั้งเป็นอย่างน้อย ไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรับยาต่อเนื่อง