• เป็นกลากที่หนังหัว รักษาด้วยยาอะไรได้บ้าง

  • โรคกลากที่หนังศรีษะ สามารถรักษาด้วย กรดซาลิซิลิค เหมือนเกลื้อนได้ไหม๊ครับ

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปแล้วกรดซาลิกไซลิก   หรือ salicylic acid ไม่ได้เป็นยาที่ใช้สำหรับกรักษาเชื้อราที่หนังศีรษะค่ะ  แต่เป็นยาที่ทำให้ผิวหนังลอกค่ะ เช่น ใช้รักษาหูด ตาปลา สิว สะเก็ดเงิน เซปเดิร์ม เป็นต้น

    หากเป็นเชื้อราหรือโรคกลากที่หนังศีรษะ โดยทั่วไปแนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ การรักษาเชื้อราที่หนังศีรษะสามารถรักษาโดยการรับประทานยาต้านเชื้อราค่ะ  ตัวยาที่แพทย์มักใช้ ได้แก่ กริซีโอฟูลวิน (Griseofulvin) ระยะเวลาที่แนะนำให้รับประทานคือ 8-12 สัปดาห์ และเทอร์บินาฟีน (Terbinafine) รับประทานเป็นเวลา 4 สัปดาห์ ยาต้านเชื้อราที่หนังศีรษะอาจใช้ควบคู่ไปกับครีมหรือแชมพูต้านเชื้อรา เช่น แชมพูคีโตโคนาโซล (Ketoconazole Shampoo) แชมพูซีลีเนียม (Selenium Shampoo) หรือครีมเทอร์บินาฟีน (Terbinafine Cream) โดยควรใช้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เป็นเวลาติดต่อกัน 2 สัปดาห์ค่ะ