• เป็นกลากมา 2 สัปดาห์ ใช้ยาไลม่าครีมทา ยังเป็นสีคล้ำๆ อยู่ ต้องทายานานเท่าไหร่

  •  Tasama Pungpong
    สมาชิก

    หนูเป็นกลากตั้ง 2 สัปดาห์แล้ว ใช้ยาไลม่าครีมทาเอา กลากยังเป็นสีคล้ำๆอยู่ หนูอยากทราบว่าต้องทายานานเท่าไหร่คะถึงจะหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Tasama Pungpong,

                        โรคกลาก (Ringworm) เป็นโรคติดเชื้อรากลุ่ม dermatophytes ที่บริเวณผิวหนัง ผม หรือเล็บ ลักษณะจะเห็นเป็นผื่นที่มีอาการคัน ผื่นจะเป็นรูปวงกลมหรือวงรีที่มีขอบเขตหยึกหยักไปมา ผื่นจะเป็นแบบยกนูนขึ้นจากผิวหนัง และขอบของผื่นจะยกนูนสูงกว่าตรงกลางของผื่น ขอบของผื่นจะมีสีแดงและมีขุยสีขาวๆ ปกคลุม ส่วนตรงกลางของผื่นลักษณะสีของผิวหนังจะปกติดี

                        ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นโรคกลากหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยก่อน เพราะผื่นที่ผิวหนัง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อาจเป็นผื่นแพ้สัมผัส ผื่นจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ผื่นแพ้ยา ผื่นของโรคภูมิแพ้ตนเอง โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ เป็นต้น

                        สำหรับการรักษาโรคกลาก คือการทายาฆ่าเชื้อรา เช่น ketoconazole, coltrimazole โดยต้องใช้เวลารักษาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ อาจนานถึง 8 สัปดาห์ ร่วมไปกับการดูแลสุขอนามัยอื่นๆ ได้แก่ การระวังอย่าให้ผิวหนังเปียกชื้นหรือไม่สัมผัสน้ำบ่อยๆป้องกันการแพร่เชื้อไปยังบุคคลใกล้ชิดโดยแยกเสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้า หมวก และของใช้ส่วนตัวอื่นๆ ซักทำความสะอาดตากแดดให้แห้งทุกครั้ง และควรแยกที่นอน หมอนและหมอนข้างจากคนอื่น หมั่นนำเบาะนอน หมอน ตากแดดบ่อยๆ เป็นต้น