• การเป็นกลากบริเวณใบหน้าเรียกว่าอะไร แล้วรักษาเหมือนกลากที่ตัวหรือที่ศีรษะไหม

  •  Aekhachai Gherndee
    สมาชิก
    ในกรณีที่มีการติดเชื้อราบริเวณใบหน้า​เนี่ย เค้านับเป็น​ Tinea​ capitis​ หรือ​ tinea​ coporis​ เหรอครับ แล้วขนาดยากับระยะเวลาในการรักษาจะเหมือนกับกลากบนศีรษะหรือกลากบนลำตัวมากกว่ากันครับ
    Aekhachai Gherndee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Aekhachai Gherndee

    การติดเชื้อราที่บริเวณใบหน้าจะใช้คำศัพท์ว่า Tinea faciei ค่ะ ซึ่งจริงๆแล้วก็คือการติดเชื้อราเหมือนกัน ลักษณะรอยโรคคล้ายกัน เพียงแต่มีคำแยกเรียกตามตำแหน่งที่เกิดเท่านั้น

    การรักษาก็เหมือนกับการรักษาเชื้อราที่ผิวหนังตามตัวค่ะ คือการให้ยาทาฆ่าเชื้อราเฉพาะที่ได้ประมาณ 2-4 สัปดาห์ แต่หากรอยโรคเป็นวงกว้าง ไม่ตอบสนองต่อการใช้ยาฆ่าเชื้อราเฉพาะที่ จะมีการใช้กินเพื่อฆ่าเชื้อรา โดยใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ประมาณ 4-8 สัปดาห์ ขนาดยาขึ้นกับชนิดของยาที่เลือกใช้ โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาเลือกให้กรณีผู้ป่วยบางรายมีข้อห้ามในการใช้ยาบางตัว

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88