• มีกลากที่ใบหน้า กับลำคอ ได้ยามากินแล้วที่คอเริ่มหาย ต้องกินยาต่ออีกกี่วัน

  •  Janthrakan Thongdaeng
    สมาชิก
    คือหนูเป็นกลากที่คอและใบหน้าทตอนนี้เริ่มเป็นตรงไรผมที่หน้าผาก กินยาketoconazoleไป3วันรอยกลากที่คอเริ่มหายต้องกินยานี้ต่ออีกกี่วันคะ แต่ใบหน้ากับศีรษะมันลอกเป็นขุย บนศีรษะเป็นเหมือนรังเเค รักษาอย่างไงดี
    Janthrakan Thongdaeng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Janthrakan Thongdaeng

    กลากคือการติดเชื้อราที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ซึ่งอาการของโรคจะทำให้มีผื่นคันบนผิวหนังเป็นวงแดงหรือขุยสีขาว และอาจมีอาการอักเสบคล้ายผื่นแดงเกิดขึ้นร่วมด้วยได้ บริเวณที่เกิดเป็นได้ทั่วร่างกายตั้งแต่หนังศีรษะ ใบหน้า มือ เท้า เล็บ และขาหนีบ

    การรักษาขึ้นกับบริเวณและความรุนแรงที่เป็น หากเป็นบริเวณไม่กว้างมาก เป็นตามผิวหนังด้านนอกที่ทายาได้สะดวก แพทย์อาจจ่ายเป็นยาทาฆ่าเชื้อราเฉพาะที่ หรือหากเป็นบริเวณกว้าง เป็นบริเวณที่ทายาให้ซึมเข้าไปได้ยากเช่นเล็บ หรือหนังศีรษะ แพทย์อาจให้กินเพื่อฆ่าเชื้อรา โดยใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ประมาณ 4-8 สัปดาห์ ขนาดยาขึ้นกับชนิดของยาที่เลือกใช้ โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาเลือกให้กรณีผู้ป่วยบางรายมีข้อห้ามในการใช้ยาบางตัว

    ดังที่กล่าวมานั้น ควรใช้ยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ แม้อาการดีขึ้นแล้วก็ไม่ควรหยุดยาก่อนเด็ดขาด ส่วนอาการลอกเป็นขุยตามใบหน้ากับหนังศีรษะ อาจจะมียาทาเฉพาะที่ที่ช่วยบรรเทาอาการได้ และที่หนังศีรษะอาจมีแชมพูกำจัดเชื้อราที่ช่วยลดแดง ลดขุยได้เช่นเดียวกัน แนะนำการแจ้งแพทย์ที่ดูแลเพื่อจ่ายยาบรรเทาอาการดังกล่าวในระหว่างที่กินยาร่วมไปด้วยได้ค่ะ