• มีอาการไอแห้ง เจ็บคอนาน 2 สัปดาห์ ตอนนี้มีเสมหะ น้ำมูก กลัวเป็นไข้หวัดใหญ่ จะเป็นอะไรไหม

  •  Narunath Bumrungyat
    สมาชิก
    อายุ25ปีค่ะ มีอาการไอแห้ง ไอมีเสมหะเจ็บคอร่วมด้วย นานเกือบ2สัปดาห์ อาการไอดีขึ้น ผ่านไป 3วันเริ่มมีอาการไอมีเสมหะสีเขียว มีน้ำมูกใส เจ็บคอ คอแดง เริ่มไม่มีเสียง บางครั้งไอนานแล้วเจ็บกล้ามเนื้อหน้าท้องไปถึงข้างหลัง ตัวรุมๆเป็นบางวัน แบบนี้เป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ

    หากมีอาการไอ ไอแห้ง ไอมีเสมหะ เจ็บคอร่วมด้วย เป็นนานหลายสัปดาห์ ร่วมกับ มีไข้ไอมีเสมหะเขียว มีน้ำมูก คอแดง เสียงแหบ หากไอมากๆ หรือรุนแรงอาจจะทำให้เจ็บกล้ามเนื้อหน้าท้องไปถึงกล้ามเนื้อหลัง อาจจะเกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจค่ะ เช่น คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล่องเสียงอักเสบ  ปอดอักเสบ ซึ่งสมารถเกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรียค่ะ

    สำหรับอาการของโรคไข้หวัดใหญ่ ได้แก่ อาการไข้สูงที่ประมาณ 38 องศาเซลเซียสขึ้นไป ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลียหมดแรง คัดจมูก มีน้ำมูกหรือเสมหะ ไอแห้ง จาม หรือไอแบบมีเสมหะ เจ็บคอ คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ท้องร่วง ไม่อยากอาหาร เป็นต้น

    หากเป็นมานานหลายวันและอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีค่ะโดยจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ จึงจะสามารถวินิจฉัยได้ค่ะ ส่วนการรักษาส่วนใหญ่รักษาตามอาการค่ะ หากมีข้อบ่งชี้เรื่องการติดเชื้อแบคทีเรียจึงจะให้ยาปฏิชีวนะค่ะ