• มีเลือดออกจากช่องคลอดสองครั้ง แต่ตรวจการตั้งครรภ์แล้วเป็นบวก อัลตราซาวด์ไม่เห็นถุงตัวอ่อน เกิดจากอะไร

  •  Boonyanuch
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ พอดีดิฉันตรวจการตั้งครรภ์แล้วขึ้น2ขีดแล้วรีบไปฝากครรภ์มาค่ะ ซึ่งประจำเดือนครั้งสุดท้ายวันแรกมาวันที่19-07-61 เป็นนิดหน่อยแล้วก็หาย มาเป็นอีกทีวันที่21-07-61 เป็น5วันค่ะ แต่มาไม่เยอะเหมือนปกติ พอเดือนนี้ประจำเดือนขาดไป5วันและปวดคัดเต้านมเลยตรวจการตั้งครรภ์ไป4ครั้งปรากฎว่าขึ้น2ขีดเลยไปฝากครรภ์ หมอก็อันตราซาว์ทางช่องคลอด แต่หมอบอกว่ายังไม่พบถุงตั้งครรภ์ แต่มีเหมือนก้อนเล็กๆอยู่จุดนึง ไม่มีก้อนเนื้อหรือเนื้อร้ายอะไร ช่องคลอดปกติดีทุกอย่าง แต่จะปวดหน่วงๆท้องน้อยแต่ปวดไม่มากเหมือนตอนมีประจำเดือนค่ะ ตอนนี้มีความกงวลหลายอย่างมากค่ะ เลยอยากจะสอบถามคุณหมอว่าดิฉันจะมีโอกาสเป็นท้องลมไหมค่ะ และกี่สัปดาห์จึงจะเห็นถุงตั้งครรภ์และตัวอ่อนค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ boonyanuch

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ถ้ามีเรื่องของการขาดประจำเดือนและมีการตรวจเจอเรื่องของการตั้งครรภ์จริงส่วนใหญ่เชื่อถือได้ค่ะว่ามีการตั้งครรภ์ค่ะ ในช่วงแรกอาจจะมีเรื่องของเลือดออกที่เกิดจากการฝั่งตัวของตัวอ่อนได้ค่ะ ซึ่งจะไม่ได้ออกมากค่ะ และอาจจะมีแค่วันเดียวค่ะ

    แต่ประวัติเหมือนมีเรื่องของการเป็นประจำเดือนหลายครั้งค่ะ ซึ่งอาจจะต้องแจ้งว่าหลังจากการทำอัลตราซาวด์ไม่พบถุงการหรือ การเจริญเติบโตของตัวอ่อนก็อาจจะต้องคิดได้เป็นสองแบบค่ะ คือ หนึ่งตรวจการอาจจะตรวจการตั้งครรภ์ช่วงที่มีประจำเดือนทำให้มีเรื่องของผลเป็นบวกได้ทั้งๆ ที่ไม่มีการตั้งครรภ์ สองคือ มีการตั้งครรภ์จริงค่ะ แต่มีการแท้งค่ะซึ่งเป็นภาวะแท้งสมบูรณ์ค่ะ

    ปรกติแล้วถ้ามีการตั้งครรภ์จะสามารถเห็นจริงๆ ตั้งแต่สี่สัปดาห์ค่ะ แต่ไม่นิยมทำกันค่ะ จะเริ่มเห็นชัดเจนเมื่อแปดสัปดาห์ และมองเห็นการเต้นของหัวใจค่ะ

    แนะนำว่าควรจะปรึกษาแพทย์เรื่องการตั้งครรภ์หรือตรวจเลือดซ้ำว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ