• มีเสมหะและหายใจไม่เต็มปอด หลังกินยามีอาการใจสั่น ปวดหัวเหมือนจะมีไข้ แสบเนื้อแสบตัว เป็นอาการอะไร จะเป็นโควิดไหม

  •  pitukkorn
    สมาชิก

    เมื่อวานไปหาหมอเหมือนจะมีเสมหะและหายใจไม่เต็มปอด หมอให้ยามา Ventolin กับ Bisolvon กินแล้วใจสั่น ปวดหัวเหมือนจะมีไข้ แสบเนื้อแสบตัว ตื่นเช้ามาตัวร้อนแต่ตอนนนี้เบาแล้ว...อาการแบบนี้คืออาการอะไรครับหมอ...

    pitukkorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pitukkorn

    อาการมีเสมหะ หายใจไม่อิ่ม ปวดตามเนื้อตัวดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดจากการติดเชื้อในทางเดินหายใจ เช่นคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ เป็นต้น

    โดยจะเกิดจากการเป็นโควิด 19 หรือไม่ จำเป็นต้องนำเสมหะหรือสารคัดหลั่งจากจมูกหรือคอไปตรวจเพิ่มเติมด้วย ซึ่งแพทย์จะตรวจในเคสที่มีความเสี่ยงเช่นมีไข้เกิน 37.5องศามีอาการทางระบบทางเดินหายใจ ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วย หรือเคยเดินทางไปสถานที่เสี่ยงหรือประเทศกลุ่มเสี่ยง ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้ง และแจ้งประวัติแพทย์ไม่ปิดบัง

    ในระหว่างนี้ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน รับประทานยาละลายเสมหะ ยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง