• มีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้นใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป หลังจากนั้นมีเลือดออกและปวดท้อง จะท้องไหม

  • มีอะไรกับแฟนช่วงตี2พอเช้ามาก็กินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ด​ แล้วอีกวันมีเลือดออกเยอะมากติดกัน2วัน​ ผ่านมา10กว่าวันเหมือนปวดท้องประจำเดือนมาแต่ไม่มีประจำเดือนออกมาเลย.​ มีสิทธิ์​ท้องไหมคะ.​ยังไม่พร้อม
    โอนไปเป็นแสน ขนาดแขนยังไม่ได้จับ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณโอนไปเป็นแสน ขนาดแขนยังไม่ได้จับ

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นการรับประทานฮอร์โมนเพศในขนาดสูงมากเข้าไปทีเดียว เพื่อให้สภาพมดลูกไม่เหมาะกับการฝังตัวของตัวอ่อนนั้น หากได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินอย่างถูกต้องตรงตามข้างฉลากกำหนด โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย ยามีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90% ค่ะ

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติตามมาได้ที่ประมาณ 1-2 อาทิตย์หลังจากนั้น ร่วมกับอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    โดยอาการดังกล่าวมาอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินก็ได้ แต่การที่ประจำเดือนไม่มาเลยหรือช้ากว่า 35 วันนั้น ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาให้ต่อไป