• ฉ๊่บ่อย ปากแห้งกินน้ำบ่อย กลัวจะเป็นโรคเบาหวาน

  • ผมอายุ17-18คับ เปนแผลหายยากคับ มีอาการปวกเยี่ยวบ่อยๆ บางครั่งก้ชาตามมือและเท้า ผมมีโอกาสเปนเบาหวานไหมคับ แต่ผมไม่กินหวาน น้ำหนักผม56สมส่วนดีคับ

    สวัสดีครับ

    โรคเบาหวานนั้นสามารถพบได้ตั้งแต่ในวัยเด็กจนถึงแก่ ซึ่งจะมีกลไกหลักๆคือ มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเนื่องจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้ในเซลล์ได้ครับ

    อาการที่พบได้ของโรคเบาหวานก็คือ

    • หิวน้ำบ่อย
    • ปากแห้ง
    • ฉี่บ่อย
    • น้ำหนักเพิ่มรือลดมากกว่าปกติ
    • เหนื่อยง่าย
    • มีอาการชาแขนขา
    • มองไม่ชัด
    • เป็นแผลหายยาก

    แนะนำว่าควรไปตรวจดูว่าเป็นโรคเบาหวานหรือไม่

    การที่จะบอกได้ว่าเป็นโรคเบาหวาน ไม่สามารถวินิฉัยได้เพียงจากอาการอย่างเดียว จำเป็นที่จะต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการเจาะเลือดดูระดับน้ำตาลในเลือด ครับ สามารถปรึกษาเรื่องการตรวจหาเบาหวานได้ที่โรงพยาบาลทั่วไป

    เบื้องต้นอาจดูแลตัวเองโดย  งดอาหารหวานมันเค็ม หลีกเสี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ อกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเบาหวาน ได้ที่นี่ครับ