• บิดาและมารดาเลือดกรุ๊ป AB ทำไมตนเองจึงเลือดกรุีป O

  •  Antibody
    สมาชิก
    คือพ่อกับแม่ผมเลือดกรุ๊ปab แต่ทำไมผมเลือดกรุ๊ปoครับ
    Antibody  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAntibody

    หลักการของกรุ๊ปเลือดคือจะมีโครโมโซม 2 ตัวมาประกอบกัน ขึ้นกับว่าตัวใดเด่น จะแสดงออกกรุ๊ปเลือดตามตัวนั้น โดยตัวที่เด่นจะเป็น A หรือ B ส่วนกรุ๊ป O จะเป็นตัวด้อยที่ถูกกดไว้

    กรณีที่ทั้งบิดาและมารดาเป็นกรุ๊ป AB คือมี A 1 ตัว B อีก 1 ตัวทั้งคู่ ไม่น่ามีโอกาสที่ลูกจะมีเลือดกรุ๊ป O ได้ค่ะ

    แนะนำการสอบถามกับสถานพยาบาลที่เจาะเลือดเพื่อตรวจเช็กความถูกต้องของผลอีกครั้ง หรืออาจต้องเจาะเลือดซ้ำเพื่อยืนยัน