• ช่วงนี้ดิฉันรู้สึกเหนื่อยง่าย มือเท้าชาและมีอาการล้า

  •  Phornphet Ungchang
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    ดิฉันมีเรื่องอยากจะถามเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพค่ะ(อายุ 28 ปี) ช่วงนี้ดิฉันรู้สึกเหนื่อยง่าย

    มือเท้าชาและมีอาการล้า พอไปหาหมอก็ได้วิตามินมาค่ะ หมอบอกพักผ่อนน้อย

    พอกินยาวิตามินจนครบตามที่ได้รับมาก็ยังมีอาการล้าและเหนื่อยง่ายค่ะ ทั้งที่นอนหลับเกิน5 ชั่วโมง รู้สึกวิตกเพราะไม่รู้ว่าเป็นโรคอะไร ดิฉันเคยมีอาการกรดไหลย้อนเมื่อหลายปีก่อน อาการดีขึ้นและเพิ่งกลับมาเมื่อต้นเดือน ก็กินอาหารและยาหลังอาหารตรงเวลาทุกครั้ง แต่ดิฉันเพิ่งสังเกตว่าช่วงนี้มีอาการปวดเกร็งท้องเหนือสะดือบ่อยๆ แม้แต่ตอนนั่งทำงานก็รู้สึกว่าเกร็งท้อง เป็นอาการปวดเกร็งแบบทนได้ และจะรู้สึกแน่นหน้าอก ไอแห้ง กินอาหารได้น้อยลง

    เวลานอนลองวางมือที่ท้องเหนือสะดือจะรู้สึกว่ามีการเต้นจังหวะเดียวกับหัวใจ รวมทั้งมีอาการปวดหลังและสะโพกด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Phornphet Ungchang

    อาการเหนื่อย หรือ เหนื่อยง่าย เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    • สาเหตุเกี่ยวกับทางเดินหายใจ อย่างเยื่อบุจมูกบวมทำให้คัดจมูก เป็นภูมิแพ้อากาศหรือภูมิแพ้จมูก เป็นหอบหืด หลอดลมอักเสบเรื้อรัง

    • สาเหตุเกี่ยวกับหัวใจ ซึ่งอาจมีอาการเจ็บบริเวณหน้าอก หรืออาการบวมร่วมด้วย

    • สาเหตุเกี่ยวกับกล้ามเนื้อทรวงอก ทำให้หายใจไม่สะดวก

    • สาเหตุอื่น ๆ อย่างอารมณ์ จิตใจ อย่างความวิตกกังวล หรือแพนิค (panic) หรือการออกกำลังกายใช้แรงอย่างหนัก ก็สามารถทำให้การหายใจติดขัดได้

      นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากสาเหตุได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับต่อมไร้ท่อ อย่างโรคเบาหวาน หรือ ไทรอยด์ เป็นต้น

      แนะนำว่า หากยังมีอาการ และสงสัยว่าเกิดจากสิ่งใดกันแน่ ควรปรึกษาแพทย์อย่างต่อเนื่อง เพื่อตรวจดูอาการเป็นลำดับ แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ แต่หากว่ามีอาการหน้ามืด เป็นลม เหนื่อยมากกว่าปกติ ควรต้องรีบพบแพทย์ค่ะ