• เป็นผู้ชายน้ำหนักตัวน้อย หมอบอกว่าเกิดจากการเผาผลาญที่ดี กังวลว่าระบบการย่อยอาหารจะมีปัญหาในอนาคตไหม

  •  Alohayes
    สมาชิก
    ขออนุญาตแท็กหมวดอื่นๆ นะครับ พอดีเดิมทีเป็นคนตัวผอม น้ำหนักน้อยมาก กินข้าวเยอะ น้อย สลับกันบ้าง เดิมทีเคยไปตรวจไทรอยด์เนื่องจากกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนเลย คุณหมอบอกว่าเกิดจากการที่กระเพาะของเราเผาผลาญดีจนเกินไป แต่โดยปกติเป็นคนกินข้าวไวครับ จนเพื่อนทักว่าไม่เคี้ยวเลยหรอ เราก็ไม่ได้ใส่ใจอะไร จนวันก่อน กินเห็ดเข็มทอง พอตอนเช้าเข้าห้องน้ำตามปกติ ขออนุญาตบอกว่าของเสียที่ออกมา ยังไม่ถูกการย่อย ยังมีรูปทรงเหมือนเดิม จึงเกิดการสงสัยว่า ที่น้ำหนักน้อยเป็นเพราะว่าการไม่เคี้ยวอาหารให้ละเอียดทำให้กระเพาะไม่สามารถย่อยอาหารได้เต็มที่ ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมได้ไม่ดีหรือเปล่าครับ แต่ก่อนผมเคยทานเวย์โปรตีนสูตรแคลลอรี่เยอะ เหมือนร่างกายดูดซึมได้ง่าย ตอนนั้นน้ำหนักขึ้นมา 4-5 กิโล พอหยุดทาน ก็กลับมาเป็นปกติ ตอนนี้ผมพยายามเคี้ยวอาหารให้ละเอียด แต่อยากทราบว่าพอจะมีวิธีใดบ้างครับที่ช่วยไม่ให้กระเพาะต้องทำงานหนักในการย่อยอาหาร ผมทำแบบนี้มาเป็นสิบๆ ปี กลัวว่าจะส่งผลเสียต่อระบบการย่อย

     สวัสดีคะคุณ Alohayes

    การที่มีน้ำหนักตัวน้อยมีปัจจัยหลักคือ ปัจจัยทางพันธุกรรมค่ะ ซึ่งจะทำให้คนเรามีรูปร่างตามลักษณะของพันธุกรรมค่ะ ถ้าคุณเป็นคนที่พ่อแม่มีรูปร่างเล็กตัวคุณเองก็จะมีรูปร่างเล็กค่ะ น้อยมากที่จะมีเรื่องของรูปร่างที่เหมือนกันค่ะ ยกเว้นว่าจะมีญาติสายตรงคนอื่นที่มีรูปร่างสูงกว่าค่ะ

    ประกอบโรคประจำตัวที่เป็น ถ้าเป็นไทรอยด์เป็นพิษจะมีเรื่องของการที่มีการเผาผลาญของร่างกายมากเกินไปทำให้ร่างกายขาดกล้ามเนื้อที่สะสมได้ค่ะ อาจจะทำให้ยิ่งตัวเล็ก หรือ น้ำหนักไม่เพิ่มได้ค่ะ ตอนนี้ที่สำคัญคงต้องกลับไปทบทวนว่าตัวโรคยังเป็นอยู่หรือไม่ และควรจะรับประทานยาไม่ควรขาดยาค่ะ

    ต่อมาในเรื่องของลักษณะการกินอาหารไม่ค่อยมีผลค่ะ การที่รับประทานอาการไวเกินไป หรือ อาหารบางอย่างที่มีกากใยมากจะไม่สามารถที่จะถูกย่อยได้อยู่แล้วค่ะ ทำให้อาหารที่ออกจะมีลักษณะคล้ายเดิมได้ค่ะ ดังนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญคือ ต้องพยายามหาสาเหตุที่เกี่ยวข้องค่ะ

    1. พันธุกรรม
    2. ภาวะทางระบบต่อมไร้ท่อ
    3. ภาวะโภชนาการ

    แนะนำพบแพทย์อีกครั้งค่ะ