• เคยลดน้ำหนักลง แล้วในช่วง 6-7 เดือน กินเยอะมาก แต่กินแค่ 2 มื้อ น้ำหนักยังคงเท่าเดิม เป็นเพราะอะไร

  •  ชื่อ ไม่มี
    สมาชิก
    น้ำผมไท่เพิ่มเลยแต่ก่อนผมเคยลดน้ำหนักครับต่อมีปัญหาหัวเข่าเลยไม่ได้ออกกำลังกายเลยครับประมาณ6-7เดือนแล้วครับที่กินเยอะกว่าเดิมแต่น้ำหนักผมเท่าเดิม(ผมตื่นสายนะครับตื่นมาก็กินข้าวเที่ยงเลยยแต่กินเยอะมากเลยนะครับแล้วกินอีกทีก็4โมงปริมาณน้อยกว่าตอนเที่ยงแล้วก็ตอนเย็นอีกหนึ่งมื้อครับบ)ไม่ค่อยกินจุกจิกครับน้ำอัดลมก็อาทิตย์ละครั้งสองครั้ง

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ ไม่มี,

                           หากเคยลดน้ำหนักมาก่อน แล้วในตอนนี้ น้ำหนักไม่ได้เพิ่มขึ้นอีก แต่ก็ไม่ได้ลดลงไปอีก ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                           ส่านการที่ทานอาหารปริมาณมากกว่าเดิม แต่หากทานแค่ 2 มื้อ และเมื่อรวมพลังงานที่ได้จากอาหารแล้ว ไม่ได้มากเกินความต้องการพลังงานในแต่ละวัน ก็ย่อมไม่ได้ทำให้หนักเพิ่มขึ้นค่ะ อีกทั้ง การที่ทานอาหารมื้อเย็นเวลา 16.00 น. แล้วทานมื้อต่อไปเวลา 12.00 น. ของอีกวัน เท่ากับมีช่วงการอดอาหารที่ยาวนานถึง 19 ชั่วโมง เรียกว่าเป็นทำ intermittent fasting หรือวิธีการอดอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบหนึ่งเลยค่ะ ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจว่าแม้จะทานมื้อเที่ยงในปริมาณมาก แต่ทำไมน้ำหนักจึงไม่เพิ่มขึ้นค่ะ

                          สำหรับอาการที่จะถือว่าผิดปกติ คือยังคงมีน้ำหนักลงเรื่อยๆ ค่ะ ซึ่งหากมีน้ำหนักลดลงเรื่อยๆ จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ