• กระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดจากการติดเชื้อทุกครั้งไหม มีการอักเสบแต่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อบ้างไหม

  •  Winn Sk
    สมาชิก
    กระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดจากการติดเชื้อทุกครั้งเสมอไปไหมครับหรือว่าบางครั้งการเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ

    สวัสดีค่ะ คุณ Cccska,

                          กระเพาะปัสสาวะอักเสบ จะหมายถึง การอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ โดยอาการได้แก่ ปัสสาวะบ่อย รู้สึกปวดปัสสาวะตลอดเวลา ปัสสาวะแสบขัด เจ็บเสียวเมื่อปัสสาวะสุด ปัสสาวะขุ่น มีเลือดปน เป็นต้น ซึ่งสาเหตุของเชื้อ แบ่งเป็น

                          - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยในผู้ที่มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีก้อนเนื้องอกที่มดลูกโตจนมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ

                         - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีหนองไหลจากท่อปัสสาวะ หรือหากเป็นในผู้หญิง ก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                         นอกจากนี้แล้ว ยังมีโอกาสเกิดจากเชื้อไวรัสได้อีก โดยจะพบในผู้ที่ได้รับการกดภูมิคุ้มกัน เช่น ได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูก เป็นต้น

                         ส่วนโรคของกระเพาะปัสสาวะอื่นๆ ที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ก็จะไม่ได้เรียกว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่จะเรียกตามแต่ละโรคไป เช่น นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ เนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน เป็นต้น