• มีอาการปัสสาวะแสบขัด ปวดขัดในท่อปัสสาวะ ปัสสาวะเริ่มีเลือดปน เป็นมา 3 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Pooky Na
    สมาชิก

     ครั้งแรกวันที่ 9 สค 65 ดิฉันปัสสาวะเป็นเลือด มีอาการปวดแสบขัดท่อปัสสาวะ และปัสสสาวะบ่อย บางทีเพิ่งไปปัสสาวะมา ก็ปวดอีกแล้ว ไปหาหมอ คุณหมอตรวจปัสสาวะ พบเม็ดเลือดแดง ให้ทานยาฆ่าเชื้อ  หลังจากนั้น 1 อาทิต ไปตรวจใหม่ ไม่พบเม็ดเลือดแดง คุณหมอ แจ้งเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    ครี้งที่สอง 24 กย 65 ดิฉันมีนัดตรวจสุขภาพ ผลปัสสาวะ มีเลือดปน แต่ครั้งนี้ ดิฉันมีอาการปวดแสบปวดร้อนในท่อปัสสาวะ  ได้รับยาฆ่าเชื้อไปทานใหม่ และให้ยา Spasmex 30 mg ทานแล้วท้องผูกมาก ถ่ายไม่ออก คุณหมอนัดอันตราซาวด์ ผลปรกติ ไม่พบนิ่ว ไม่พบอะไร

    ดิฉันมีอาการปัสสาวะบ่อย 50 นาทีครั้ง เป็นแบบนี้ทั้งวันกลางคืน ก็ประมาณสองชั่วโมงครั้ง  หมอให้ยาใหม่ Pencor(Cardura) 2mg ยานี้ทานแล้วมีอาการมึนศีรษะ   และจะหน้ามืด ใจสั่น   และ To Franil (Sermonil) 25 mg  หมอแจ้งว่าอาการจะดีขึ้นหลังจากกินยาฆ่าเชื้อหมดแล้ว 1 สัปดาห์   เนื่องจากกระเพาะปัสสาวะขณะติดเชื้อให้ทำให้เป็นแผล ซึ่งแผลจะหายก็ต้องใช้เวลา  ดิฉันดีขึ้นอาการแสบร้อนหายไปแล้ว แต่ปัสสาวะบ่อยยังคงเป็นเหมือนเดิมดิฉันเปลี่ยน รพ ไปตรวจผลปัสสาวะ คุณหมอก็บอกว่าปรกติ

    ครั้งที่ สาม วันที่ 6 พย 65 ดิฉันมีอาการแสบขัดในตอนเช้า และปัสสาวะเริ่มมีเลือดปน ดิฉันดื่มน้ำ เข้าไป 500 ML  อาการค่อยๆ ดีขึ้น จนปัสสาวะเริ่มใส

    จากอาการทั้งหมดนี้อยากสอบถามคุณหมอ ว่า ดิฉันเป็นอะไรกันแน่ มีแนวทางการรักษายังไง บ้างค่ะ ดิฉันเหนื่อย มา 3 เดือนแล้ว

    Pooky Na  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pooky Na

    อาการปัสสาวะแสบขัด ปวดขัดในท่อปัสสาวะ อาจมีสาเหตุมาจาก  กระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งจะมาด้วยปัสสาวะแล้วเจ็บขัด มีเลือดปน มักเกิดในผู้หญิงได้บ่อยเพราะท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ง่าย ร่วมกับผู้หญิงมักชอบกลั้นปัสสาวะทำให้มีการหมักหมมของเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย

     สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ สาเหตุและอาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมีอาการไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย ปัสสาวะมีเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่น เกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกมาจากอวัยวะเพศหญิงหรือจากทวารหนักแล้วออกมาปนกับปัสสาวะ แต่ถ้าสังเกตเห็นเลือดเฉพาะตอนปัสสาวะเท่านั้น ก็นึกถึงสาเหตุอื่นๆน้อย หรือถ้าเป็นสาเหตุอันตรายอาจนึกถึงกลุ่มเนื้องอก เนื้อร้ายได้เช่นกัน

    ซึ่งจากที่กล่าวมาได้มีการตรวจเพิ่มเติมไปหลายอย่างที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจำเป็นต้องดูผลที่ตรวจไปประกอบ ถ้าให้ผลปกติทั้งหมด อาจนึกถึงกลุ่มกระเพาะปัสสาวะไวกว่าปกติ ทำให้ปัสสาวะบ่อยๆ โดยไม่มีการติดเชื้อหรือพยาธิสภาพอะไรในกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งสามารถใช้ยาเพื่อช่วยลดการบีบตัว และควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดท้องน้อย งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และถ้าอาการยังเป็นมาก แสบร้อนเยอะ แม้จะเคยตรวจต่างๆให้ผลปกติ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะเมื่อเวลาผ่านไป อาจให้ผลตรวจที่แตกต่างออกไปได้

    Pooky Na  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pooky Na

    อาการปัสสาวะแสบขัด ปวดขัดในท่อปัสสาวะ อาจมีสาเหตุมาจาก  กระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งจะมาด้วยปัสสาวะแล้วเจ็บขัด มีเลือดปน มักเกิดในผู้หญิงได้บ่อยเพราะท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ง่าย ร่วมกับผู้หญิงมักชอบกลั้นปัสสาวะทำให้มีการหมักหมมของเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย

     สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ สาเหตุและอาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมีอาการไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย ปัสสาวะมีเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่น เกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกมาจากอวัยวะเพศหญิงหรือจากทวารหนักแล้วออกมาปนกับปัสสาวะ แต่ถ้าสังเกตเห็นเลือดเฉพาะตอนปัสสาวะเท่านั้น ก็นึกถึงสาเหตุอื่นๆน้อย หรือถ้าเป็นสาเหตุอันตรายอาจนึกถึงกลุ่มเนื้องอก เนื้อร้ายได้เช่นกัน

    ซึ่งจากที่กล่าวมาได้มีการตรวจเพิ่มเติมไปหลายอย่างที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจำเป็นต้องดูผลที่ตรวจไปประกอบ ถ้าให้ผลปกติทั้งหมด อาจนึกถึงกลุ่มกระเพาะปัสสาวะไวกว่าปกติ ทำให้ปัสสาวะบ่อยๆ โดยไม่มีการติดเชื้อหรือพยาธิสภาพอะไรในกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งสามารถใช้ยาเพื่อช่วยลดการบีบตัว และควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดท้องน้อย งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และถ้าอาการยังเป็นมาก แสบร้อนเยอะ แม้จะเคยตรวจต่างๆให้ผลปกติ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะเมื่อเวลาผ่านไป อาจให้ผลตรวจที่แตกต่างออกไปได้

    Pooky Na  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pooky Na

    อาการปัสสาวะแสบขัด ปวดขัดในท่อปัสสาวะ อาจมีสาเหตุมาจาก  กระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งจะมาด้วยปัสสาวะแล้วเจ็บขัด มีเลือดปน มักเกิดในผู้หญิงได้บ่อยเพราะท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ง่าย ร่วมกับผู้หญิงมักชอบกลั้นปัสสาวะทำให้มีการหมักหมมของเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย

     สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ สาเหตุและอาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมีอาการไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย ปัสสาวะมีเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่น เกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกมาจากอวัยวะเพศหญิงหรือจากทวารหนักแล้วออกมาปนกับปัสสาวะ แต่ถ้าสังเกตเห็นเลือดเฉพาะตอนปัสสาวะเท่านั้น ก็นึกถึงสาเหตุอื่นๆน้อย หรือถ้าเป็นสาเหตุอันตรายอาจนึกถึงกลุ่มเนื้องอก เนื้อร้ายได้เช่นกัน

    ซึ่งจากที่กล่าวมาได้มีการตรวจเพิ่มเติมไปหลายอย่างที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจำเป็นต้องดูผลที่ตรวจไปประกอบ ถ้าให้ผลปกติทั้งหมด อาจนึกถึงกลุ่มกระเพาะปัสสาวะไวกว่าปกติ ทำให้ปัสสาวะบ่อยๆ โดยไม่มีการติดเชื้อหรือพยาธิสภาพอะไรในกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งสามารถใช้ยาเพื่อช่วยลดการบีบตัว และควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดท้องน้อย งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และถ้าอาการยังเป็นมาก แสบร้อนเยอะ แม้จะเคยตรวจต่างๆให้ผลปกติ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะเมื่อเวลาผ่านไป อาจให้ผลตรวจที่แตกต่างออกไปได้