• กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกินกับหูรูดกระเพาะปัสสาวะทำงานผิดปกติ คือโรคเดียวกันไหม และหายเองได้ไหม

  •  Winn Sk
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอยากถามว่า กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกินกับหูรูดกระเพาะปัสสาวะทำงานผิดปกติ คือโรคเดียวกันมั้ยครับ แล้วสามารถหายเองได้ใหมครับ
    Winn Sk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cccska

    กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน เป็นภาวะที่ส่งผลให้ผู้ป่วยปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ร่างกายจะถูกกระตุ้นให้รู้สึกปวดปัสสาวะอย่างกะทันหัน บางคนอาจมีปัสสาวะเล็ดหรือราดร่วมด้วย ซึ่งอาการจากภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกินอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตและก่อให้เกิดความเครียดให้แก่ผู้ป่วยได้,kd

    อาการเช่น ต้องไปปัสสาวะอย่างเร่งรีบ รู้สึกปวดปัสสาวะอย่างกะทันหันและไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้นาน ปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าแต่ก่อนหรือปัสสาวะมากกว่า 8 ครั้งต่อวัน ปัสสาวะราดหรือมีปัสสาวะเล็ดเมื่อรู้สึกปวดปัสสาวะ

    โดยภาวะทั้งสองภาวะที่กล่าวมานั้นน่าจะเป็นภาวะที่คล้ายเคียงกัน คือพอหูรูดทำงานผิดปกติ อาจทำให้การบีบตัวของปัสสาวะเปลี่ยนไปได้

    การรักษาเริ่มด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเช่นบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ควบคุมน้ำหนัก กำหนดช่วงเวลาและความถี่ในการเข้าห้องน้ำแต่ละวัน ปรับการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่อาจส่งผลต่อการทำงานของกระเพาะปัสสาวะ ร่วมกับการใช้ยาเพื่อควบคุมการบีบตัวของปัสสาวะภายใต้การดูแลของแพทย์ ภาวะนี้อาจจะค่อยๆดีขึ้นเองได้ในบางคน บางคนอาจมีอาการเป็นนานต่อเนื่องได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ายังมีปัจจัยใดๆที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอยู่