• เป็นกระเนื้อที่ผิวหน้า ลักษณะเหมือนผดเม็ดเล็กๆ หลังล้างหน้าจะรู้สึกคัน เหมือนเวลาเป็นผดร้อน

  •  namyardfah
    สมาชิก
    เป็นกระเนื้อที่ผิวหน้า ลักษณะเหมือนผดเม็ดเล็กๆ หลังล้างหน้าจะรู้สึกคันเหมือนเวลาเป็นผดร้อน

    สวัสดีค่ะ คุณ namyardfah,

                         ผดเม็ดเล็กๆ ที่ขึ้นที่ผิวหน้า อาจเป็น

                        1. เป็นผดร้อน อาจเห็นเป็นตุ่มแดงขนาดเล็ก หรือเป็นตุ่มน้ำใส เกิดจากต่อมเหงื่อที่อุดตัน โดยเฉพาะเมื่อเหงื่อออก หรืออยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น และจะหายได้เองเมื่ออากาศเย็นลง มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย

                        2. ผื่นแพ้ ระคายเคือง จากสารเคมีต่างๆ เช่น ครีม โลชั่น โฟมล้างหน้า เป็นต้น

                         3. สิวข้าวสาร (milia) มักพบในเด็กทารก แต่ในผู้ใหญ่ก็พบได้ เกิดจากการสะสมของเคราตินใต้ผิวหนังมากกว่าปกติ จะเห็นเป็นตุ่มสีขาวหรือเหลืองคล้ายสีไข่มุก อาจมีอาการคันร่วมด้วย

                         4. เนื้องอกชนิดต่างๆ ของชั้นผิวหนัง เช่น กระเนื้อ, porokertosis, syringoma, sebaceous adenoma, eccrine poroma, hemangioma เป็นต้น

                         5. สิวผด หรือ สิวเทียม (acne aestivalis หรือ mallorca acne) เป็นเม็ดลักษณะคล้ายสิว สีเหมือนผิวหนัง ไม่เจ็บ โดยจะเกิดขึ้นเมื่ออากาศร้อน คือในตอนเช้าที่อากาศยังเย็นอยู่ มักไม่ค่อยเป็น แต่จะแสดงอาการมากขึ้นในช่วงบ่ายที่อากาศร้อน สาเหตุไม่ทราบแน่ชัด แต่สัมพันธ์กับการติดเชื้อราหรือยีสต์ที่ชื่อ P.Ovale หรือมีปัจจัยอื่นๆ เช่น การล้างหน้าบ่อยและแรงไป การขัดถูหน้าแรงๆ การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนเป็นประจำ การแพ้ระคายเคืองครีมหรือโลชั่นล้างหน้า ยาสระผมหรือครีมนวดผม และเครื่องสำอางค์ต่างๆ รวมถึงการใช้อุปกรณ์แต่งหน้าที่ไม่สะอาด การโดนแสงแดดและความร้อน ความเครียด เป็นต้น

                           แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องค่ะ

                            ในเบื้องต้น หากอาการเกิดเมื่ออากาศร้อย ก็พยายามหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดและความร้อน หากโดนแดดหรือหลังออกกำลังกายควรรีบล้างหน้าเพื่อลดความร้อนที่เกิดใบหน้า ล้างหน้าด้วยน้ำที่อุณหภูมิห้อง ไม่ควรใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อน ขณะล้างหน้าไม่ควรถูหน้าแรงไป ไม่ใช้สิ่งของในการขัดถูหน้า เลือกใช้โฟมหรือสบู่ล้างหน้าที่อ่อนโยน ไม่ใช้ยี่ห้อที่ไม่เคยใช้มาก่อน และล้างฟองของโฟมหรือสบู่ล้างหน้าออกให้หมด หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางค์ ส่วนครีมทาผิวต้ควรเลือกชนิดที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ไม่ใช้ครีมที่ทำให้หน้าขาว เพราะอาจยิ่งก่อนความระคายเคืองได้ หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้แต่งหน้า ไม่ไปบีบหรือแกะผดดังกล่าว เป็นต้น