• มีตุ่มขึ้นอวัยวะเพศชาย เป็นตุ่มเล็กๆ ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  mayyyyy
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟน ตอนแฟนเป็นตกขาวเช้าวันถัดมามีตุ่มเล็กๆขึ้นทั่ว แต่ไม่เจ็บ สองวันแล้วยังไม่หายเลย เกิดจากอะไรครับ แฟนบอกตกบาวที่เป็นคือก่อนประจำเดือนเค้าจะมาครับ
    mayyyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mayyyyy

    อาการตุ่มเล็กๆขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศ ไม่เจ็บ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นแค่ตุ่มไขมันอุดตัน หรือเป็นตุ่ม PPP หรือ Pearly penile papules ซึ่งจะเป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ ไม่ได้มีอันตราย ไม่ได้เป็นการติดเชื้อหรืออักเสบใดๆ

    แต่หากตุ่มดังกล่าวเจ็บปวด เริ่มขยายใหญ๋เป็นแผล อาจจะเป็นตุ่มจากการติดเชื้อต่างๆเช่นเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นซิฟิลิซ แผลริมอ่อน หนองใน เป็นต้น

    ควรสังเกตลักษณะตุ่มอย่างใกล้ชิด หากตุ่มมีลักษณะเปลี่ยนแปลงไป หรือเจ็บ ดูอักเสบ ควรรีบไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น