• กระพริบตาแล้วปวดเปลือกตาล่าง ข้างซ้าย เป็นอะไรไหมครับ

  •  don san
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมกระพริบตาแล้วปวดเปลือกตาล่าง ข้างซ้ายครับ

    เนื่องจากผมไม่ได้ล้างหน้ามาถึงช่วงเย็น น่าจะเหงื่อเข้าตาและสิ่งสกปรกจากการไม่ล้างหน้าหน้ามันรวมกับเหงื่อเข้าตาผม รู้สึกแสบตา ทั้ง2ข้าง ก็ไปลืมตาในน้ำทั้ง2ข้าง แล้วไปอาบน้ำครับ พอตื่นมาวันใหม่ ผมกระพริบตาแล้วปวดเปลือกตาล่าง ข้างซ้ายครับ ข้างขวาไม่เป็นอะไรครับ พอเอานิ้วสัมผัสข้างที่ปวด เปลือกตาล่างข้างซ้ายบวมกว่าข้าวขวานิดหน่อย ถ้าไม่สังเกตุดีๆจะไม่เห็นครับเหมือนปกติ และไม่มีตุ่มตรงเปลือกตาล่างครับ

    อยากทราบว่าจะเป็นไรไหมครับ ขอวิธีรักษาหน่อยครับ

    ขอถามคุณหมออีกเรื่องนะครับ ผมมีเส้นเลือดที่ตาเล็กน้อย สีแดง

    ต้องเหลือกตาถึงจะเห็นเส้นเลือดครับ อยู่บนล่าง ซ้าย ขวา

    ไม่ทราบว่าทุกคนมีเส้นเลือดที่ตาไหมครับ ปกติอยู่แล้ว หรือไม่มีเส้นเลือดที่ตา ตาขาวสวยๆไร้เส้นเลือด ถ้าเป็นแบบนี้ต้องรักษายังไงหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ donthanakorn,

                       อาการปวดเปลือกตาล่างซ้าย กะพริบตาแล้วเจ็บ เปลือกตาบวม อาจเกิดจาก

                        1. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) จากการติดเชื้อ อาการคือเยื่อบุตาบวมแดง เปลือกตาบวม  เจ็บตา เคืองตา แสบตา มีขี้ตามาก ตาสู้แสงไม่ได้ โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรียก็ได้ แต่หากเป็นการติดเชื้อไวรัส มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                        2.เปลือกตาอักเสบ (Blephalitis) เป็นการอักเสบของผิวหนังบริเวณหนังตา ส่วนใหญ่จะเป็นพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง แต่ข้างใดข้างหนึ่งอาจมีอาการรุนแรงกว่า อาการ ได้แก่ เจ็บที่เปลือกตา เปลือกตาบวม แสบตา เคืองตา ตาแดง ตาแฉะ มีขี้ตามาก โดยอาการมักเป็นมากในตอนเช้า มีสะเก็ดเล็กๆ คล้ายรังแคขนตา ขนตาร่วงง่าย

                        3. ตากุ้งยิง คือ การอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                         ในเบื้องต้น หากยังไม่เห็นเป็นตุ่มนูนทีเปลือกตา ให้ใช้การใช้ประคบอุ่นที่เปลือกตา นานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 – 4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยน้ำอุ่นสะอาด งดใส่คอนแทคเลนส์ งดการใช้สายตามากเกินไป งดการมองแสงจ้า ควรใส่แว่นตากันแดดเมื่อต้องออกแดดหรืออยู่ในที่สว่างมากไป ถ้าอาการไม่ดีขึ้น คือมีอาการปวดตา เจ็บตามาก มีขี้ตามากและข้นคล้ายหนอง หรือเกิดเป็นก้อนนูนที่เปลือกตา หรือเป็นหัวหนอง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                       สำหรับเส้นเลือดที่เยื่อบุตานั้น เป็นสิ่งปกติที่พบได้ แต่มักมองเห็นไม่ชัดเนื่องจากมีขนาดเล็กมาก แต่หากเกิดมีปัจจัยบางอย่าง เช่น เกิดการอักเสบจากสาเหตุต่างๆ การระคายเคืองจากสารเคมี เกิดเส้นเลือดฝอยแตก มีต้อลม เป็นต้น ก็จะเห็นเส้นเลือดชัดเจนขึ้นได้ค่ะ