• มีอาการกระพริบตาบ่อย มีตาแห้ง ควรทำอย่างไร

  •  吴烁圆
    สมาชิก
    มีอาการเมื่อวานครับ รู้อ่อนเพลียมีอาการเหมือนตาแห้งต้องกระพริบตาบ่อยมากคับ มีวิธีแก้การกระพริบตาไหมครับ
    吴烁圆  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 吴烁圆

    อาการกะพริบตาบ่อยอาจเป็นกลไกของร่างกายเพื่อบรรเทาอาการตาแห้งที่เกิดขึ้น

    ตาแห้งคือการที่ตาหลั่งน้ำตาไม่เพียงพอในการหล่อเลี้ยงหรือการหล่อลื่นดวงตา ซึ่งการที่น้ำตาไม่พอต่อการหล่อลื่นนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น กระบวนการตามธรรมชาติเช่นในวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงจากการใช้ยาแก้แพ้ในกลุ่มยาต้านฮิสตามีน โรคที่กระทบต่อการสร้างน้ำตาเช่นโรคโจเกรน โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และโรคของหลอดเลือด

    อาการมาด้วย อาการแสบ คัน ระคายเคือง ดังที่กล่าวมา อาจมีสายตามีความไวต่อแสงมากกว่าปกติ ตาแดง มีขี้ตา ตาแฉะ มองภาพเบลอ

    หากยังมีอาการดังกล่าวเรื้อรัง หรือการมองเห็นผิดปกติ ควรไปพบจักษุแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่อากาศแห้งมากเช่นในห้องแอร์ ใช้น้ำตาเทียมช่วยหยอดให้ความชุ่มชื้นระหว่างวันได้ ไม่จ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ