• กระดูกไหปลาร้าหักห่างกันอยู่ 9.8 มิลลิเมตร อายุ 39 ปีแล้ว มีโอกาสที่กระดูกจะติดกันเองไหม

  • ผมเกิดอุบัติเหตุรถชนกระแทกที่ไหปลาร้า และ ซี่โครงหักทิ่มปอดทั้ง 2 ข้าง นอนโรงพยาบาลอยู่ 9 วัน เพื่อเอาของเสียออกจากปอด โดยไม่ได้ใส่อะไรพยุงไหปลาร้าเลย หลังจากออก รพ. ถึงได้ใส่ครับ ขณะนี้ผ่านไป 3 สัปดาห์ ผ่าน 21 วัน วันที่ 22 X-ray กระดูกไหปลาร้าหักห่างกันอยู่ 9.8มิล ครับ ผมอายุ 39 ปี มีโอกาสที่กระดูกจะติดไหมครับ

    ไอ้มด เอ็กซ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณไอ้มด เอ็กซ์

    กระดูกไหปลาร้า คือกระดูกที่บริเวณหัวไหล่ที่ส่วนใหญ่มักเกิดจากอุบัติเหตุหกล้มแล้วกระแทก หรืออุบัติเหตุจากการเล่นกีฬา โดยการรักษาภาวะกระดูกไหปลาร้าหักนั้นมีทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัดขึ้นกับลักษณะและตำแหน่งที่หัก โดยศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อจะเป็นผู้พิจารณาจากลักษณะของการหักจากการทำเอ็กซเรย์ตรงกระดูกไหปลาร้าว่าจำเป็นต้องผ่าตัดหรือไม่ หรือใช้เพียงการดามภายนอกก็สามารถติดกันได้

    จากที่กล่าวมานั้น ไม่ได้หักห่างกันมาก แต่ต้องดูลักษณะและตำแหน่งของการหักร่วมด้วย ว่าหักตรงตำแหน่งใดของไหลปลาร้า แนะนำการกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด และสอบถามถึงแผนการรักษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงค่ะ ในขณะนี้ไม่ขยับบริเวณที่เป็นมากเพื่อป้องกันการหักหรือเคลื่อนที่มากขึ้น งดการทำงานหนักๆทุกชนิดไปก่อน