• แขนที่เคยหักที่ผ่านการผ่าตัดมาแล้ว แล้วมากระแทกกับโต๊ะปูน กระดูกจะหักไหม มีอาการบวมนูนๆขึ้นมา

  •  Nan Chanthorn
    สมาชิก
    คืออยากทราบว่ากระดูกแขนที่เคยหักที่ผ่านดารผ่าตัดมาแล้ว แล้วมาโดนกระแทกกับโต๊ะปูน กระดูกจะหักไหม เพราะตอนนี้มีอาการบวมนูนๆขึ้นมาแล้วค่ะ แต่ไม่ถึงกับเจ็บมาก เป็นกังวลมากค่ะ ทำยังไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Chanthorn,

                      กระดูกแขนที่เคยหัก หากได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดแล้ว เมื่อผ่านไปเกิน 1 ปี กระดูกก็จะกลับมาแข็งแรงเหมือนปกติเดิม ดังนั้น การที่แขนไปกระแทกกับโต๊ะปูน หากไม่ได้รุนแรง ก็ไม่น่าทำให้กระดูกหักได้ค่ะ แต่หากยังไม่เกิน 1 ปี กระดูกอาจยังไม่แข็งแรงเท่าปกติ และหากกระแทกรุนแรง อาจส่งผลทำให้กระดูกร้าวได้

                      ดังนั้น อาการบวมนูนบริเวณที่โดนกระแทก อาจเป็นแผลฟกช้ำ ซึ่งเกิดการฉีดขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเลือดออกในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง และทำให้ผิวหนังบวมนูนและอาจมีสีแดงม่วงได้ หรืออาจเกิดจากกระดูกร้าวก็ได้  (ในกรณีที่กระดูกที่เคยหักเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน)

                       ในเบื้องต้น คือ หากเหตุการณ์เพิ่งเกิดมาไม่เกิน 48 ชั่วโมง ควรใช้ความเย็นประคบ โดยอาจใช้เจลเย็น หรือผ้าห่อน้ำแข็งแล้วนำมาประคบ แต่ไม่วางน้ำแข็งไปที่ผิวหนังโดยตรง แต่หากอาการบวมไม่ลดลง หรือมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ