• กระดูกเท้าแตก ใส่เฝือกอ่อนไว้ 3 อาทิตย์ ตอนนี้ผ่านมา 1 อาทิตย์ ไม่เจ็บ ขยับนิ้วได้ จะไปพบแพทย์ก่อนได้ไหม

  •  Nongnoon
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 9 ที่ผ่านมาได้ตกบันไดค่ะ ใส่รองเท้าส้นสูง เป็นข้างเท้าขวาค่ะที่เเตก ได้ไปเอ็กซ์เรย์เเล้วหมอบอกว่าเเตกเเต่ในภาพเอ็กซ์เรย์เเตกแบบนิดหน่อย หมอบอกว่าให้ใส่เฝือกอ่อน 3 อาทิตย์ เครียดมากค่ะ พอดีมีฝึกงานในอีก 1 เดือนข้างหน้า กลัวไม่ทันหาย ใช้ชีวิตลำบากมากค่ะ อยากทราบว่าตอนนี้เริ่มผ่านมา 1 อาทิตย์เเล้ว ไม่เจ็บมาก กระดิกนิ้วเท้าได้มาก 2 อาทิตย์จะสามารถไปให้หมอดูอีกได้ไหมคะ ทนไม่ไหวเเล้วค่ะ คันมาก นอนไม่หลับ มีวิธีไหนช่วยให้เร็วๆบ้างคะ เครียดจังค่ะ
    Nongnoon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNongnoon

    กระดูกบริเวณเท้าแตกดังกล่าวมานั้น เกิดได้หลายตำแหน่ง หลายความรุนแรง ซึ่งแพทย์ที่เป็นผู้รักษาจะทราบดีที่สุดจากการตรวจร่างกายและผลเอ็กซเรย์ตรงข้อเท้าและกระดูกเท้า

    กระดูกเท้าส่วนใหญ่ ถ้าเป็นการแตกหักของกระดูกขนาดเล็ก ใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนกว่าจะเชื่อมติดกัน ถ้าเป็นชนิดหักหรือเคลื่อนไม่มาก ใส่แค่เฝือกอ่อนดามด้านนอกประมาณ 3 อาทิตย์ดังกล่าวมานั้น ส่วนใหญ่กระดูกก็จะสมานกันได้ดีในช่วงเวลาไม่กี่เดือน ถ้าดูแลตนเองอย่างถูกต้อง

    ดังนั้นในตอนนี้ให้งดลงน้ำหนักมากๆไปก่อน ใส่เฝือกอ่อนตามที่แพทย์แนะนำตลอด กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้าคันมากจากเฝือก ให้กินยาแก้แพ้แก้คันเพื่อบรรเทาอาการ แต่หากปวดมาก ให้กลับไปพบแพทย์ก่อนนัด ไม่แน่ใจว่าแพทย์นัดที่กี่เดือน ควรกลับไปตามนัดค่ะ แต่หากมีความผิดปกติใดๆ หรือเจ็บเท้ามากจึงค่อยกลับไปก่อนนัด