• นิ้วมือหัก ตอนนี้ถอดเฝือกแล้ว นิ้วยังคดเล็กน้อย จะกลับมาเป็นปกติได้ไหม

  •  Pasin Langhon
    สมาชิก
    สอบถามครับ พอดีนิ้วมือกลางขวาหักซึ่งไปx-rayมามันหักเฉียงๆแต่ไม่ได้หักหมด ตอนนี้ผ่านมาเดือนนิดๆถอดที่ดามแล้วหมอให้ทำกายภาพเอง แต่มันยังคดอยู่เล็กน้อยมันจะกลับมาตรงอีกไหมครับแล้วจะกลับไปเล่นฟุตบอลได้อีกเมื่อไหร่(ตำแหน่งผู้รักษาประตู)ใช้มือเป็นส่วนใหญ่
    Pasin Langhon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pasin Langhon

    การที่นิ้วมือกลางขวาหักดังกล่าวมานั้น กระดูกนิ้วเป็นกระดูกขนาดเล็กที่ใช้เวลาในการฟื้นฟูประมาณ 1-3 เดือน ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน

    การที่หลังถอดเฝือกยังมีนิ้วที่คดอยู่นั้น อาจจะเป็นจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ได้รับบาดเจ็บ เกิดการปวดบวม หรือเป็นจากกระดูกที่เชื่อมกันอย่างผิดรูปก็ได้

    แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพื่อทำการตรวจร่างกาย และเอ็กซเรย์ที่นิ้วเพิ่มเติมต่อไปถ้ามีกระดูกที่ผิดรูป ควรทำการจัดโดยแพทย์ให้เข้าที่ ไม่ว่าจะเป็นดามซ้ำหรือการผ่าตัดแก้ไขถ้าผิดรูปมาก ในเบื้องต้นงดการใช้งานบริเวณมือที่บาดเจ็บมากๆไปก่อน