• กระดูกเท้าแตก ผ่านมา 5 แล้ว มีเลือดซึมที่แผล ถือว่าผิดปกติไหม

  •  TcKnp Paowcharoen
    สมาชิก
    แฟนเกิดอุบัติเหตุ กระดูกเท้าแตก ปัจจุบันหมอกระดูกเย็บแผลให้แล้ว เราล้างแผลให้ทุกวัน จนตอนนี้เป็นวันที่ 5 แล้ว แต่แฟนไม่ยอมใส่เฝือกอ่อนที่หมอให้มา ไม่ใส่ soft pad ลักษณะแผลตอนนี้คือมีเลือดซึมตลอดเวลา และเหมือนจะมีหนองเกิดขึ้น อยากทราบว่าแผลแบบนี้ปรกติมั้ย และแฟนให้เหตุผลที่ไม่ปิดแผลเพราะกลัวแผลไม่แห้ง แบบนี้ทำถูกต้องแล้วหรือไม่คะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ TcKnp Paowcharoen

    จากที่เล่ามา ถ้ามีเลือดซึมตลอดหลายวันไม่หยุด ถือว่าผิดปกตินะคะ

    หากมีแผล แล้วไม่ได้ปิดแผล จะมีโอกาสที่ติดเชื้อจากภายนอกได้ค่ะ

    ส่วนเฝือกอ่อนที่ใส่ ใส่เพื่อลดการขยับเพื่อกระดูกประสานกันค่ะ

    soft pad จะช่วยลดการกระทบกระเทือนจนกระดูกเคลื่อนค่ะ

    ดังนั้นจากที่เล่ามา แนะนำให้ทำความสะอาดแผลวันละ 2ครั้ง เช้า ก่อนนอน หรือหากแผลโดนน้ำ แนะนำให้ทำความสะอาดแผลทุกครั้งหลังจากที่โดนน้ำ ปิดแผลด้วยผ้าปิดแผล และใส่ soft pad เฝือกอ่อนตามที่แพทย์แนะนำนะคะ

    หากแผลยังซึม มีหนอง หรือรอบแผลบวมแดงมากขึ้น แนะนำไปพบแพทย์ก่อนนัดนะคะ