• เกิดอุบัติเหตุวันที่ 10 ต.ค. หลังจากนั้นมีอาการเสียดเชิงกรานเป็นๆ หายๆ แลัยังมีรอยช้ำอยู่

  •  songg
    สมาชิก
    เมื่อวันที่10ตุลาหนูประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ค่ะ แต่ตอนไปตรวจอาการหนูยังไม่แสดงนะคะ อาการแสดงช่วง2-3วัน หนูมีอาการเสียดตรงกระดูกเชิงกรานด้านขวาแต่เสียดสักพักก็หาย หนูเลยคิดว่าไม่เป็นอะไรค่ะ แต่อาการมันมาๆหายๆบ่อยค่ะ จากที่สังเกตเหมือนจะเสียดทุกครั้งที่เป็นประจำเดือน ค่ะ ตอนนี้หนูเหมือนประจำเดือนใกล้มาแล้ว แล้วมีอาการเสียดตรงกระดูกเชิงกรานพอดีเลยค่ะ ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวข้องกันไหมค่ะ แล้วรอยช้ำหนูมันยังเหลืออยู่นิดหน่อยอะค่ะ พอกดแล้วก็ยังเจ็บอยู่ บางรอยช้ำก็มีก้อนๆด้วยค่ะคุณหมอ หนูเลยจะมาปรึกษาคุณหมอว่าหนูเป็นอะไรคะ🥺

    สวัสดีค่ะ คุณ Songg,

                       หากหลังจากประสบอุบัติเหตุ เกิดอาการเสียดตรงกระดูกเชิงกราน อาจเกิดจาก

                       - กระดูกเชิงกรานร้าวหรือหัก จะทำให้มีการปวดกระดูกเชิงกรานเวลานั่งบางท่า มีอาการเจ็บบริเวณแก้มก้นตรงจุดที่สัมผัสกับเก้าอี้เวลานั่ง หรืออาจปวดมากจนไม่สามารถขยับพลิกตัวหรือขยับสะโพกได้ มีการผิดรูปบริเวณกระดูกเชิงกรานหรือสะโพก มีอาการชาบริเวณรอบทวารหนัก หรือมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะ มีรอยฟกช้ำชัดเจนบริเวณสะโพกและเชิงกราน เป็นต้น

                      - กล้ามเนื้อบริเวณสะโพกบาดเจ็บจากแรงกระแทก จะมีแค่อาการปวด โดยอาจปวดเป็นบางท่า จะไม่มีอาการชา หรือปัญหาเรื่องการขับถ่ายแบบการมีกระดูกหัก

                       ส่วนการที่ปวดเพิ่มมากขึ้น ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา อาจไม่ได้บ่งบอกอะไร เพราะในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา ก็อาจทำให้เกิดอาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง ปวดสะโพกได้ ซึ่งอาจทำให้ดูเหมือนกับปวดมากขึ้นได้ค่ะ

                       สำหรับรอยฟกช้ำ โดยส่วนใหญ่จะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่หากมีขนาดใหญ่ อาจใช้เวลานานเป็นเดือนได้

                       แต่หากเหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่ 10 ต.ค. รอยช้ำยังไม่หายไป อีกทั้งยังมีก้อนใต้รอยช้ำอยู่ ร่วมกับอาการปวดกระดูกเชิงกรานที่ยังไม่หายไป แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ

                      ในเบื้องต้น ควรงดการทำงานหนักต่างๆ งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน ไม่นั่งรถมอเตอร์ไซด์หรือขี่จักรยาน เพราะอาจเกิดแรงกระแทกทำให้อาการปวดเป็นต่อเนื่องไม่หายไป อาจใช้ถุงน้ำร้อนประคบบ่อยๆ บริเวณที่ปวด เป็นต้น