• ประสบอุบัติเหตุรถชนแล้วมีกระดูกเชิงกรานร้าว เดินได้ปกติไม่มีอาการปวดเจ็บ จะสามารถซ้อนมอเตอร์ไซค์ได้ไหม

  •  Kan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูประสบอุบัติเหตุรถชนเมื่อวันที่ 27 ก.ค กระดูกเชิงกรานแถวหัวหน่าวด้านซ้ายร้าว เดินได้ปกติไม่มีอาการปวดเจ็บ หมอบอกเดินลงน้ำหนักได้ปกติ อยากทราบว่าใช้เวลาประมาณกี่เดือนจะหายคะ และสามารถซ้อนมอไซได้รึยังคะ หรือว่าซ้อนได้เมื่อไหร่
    Kan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ktc

    กระดูกเชิงกรานเป็นกระดูกที่ใช้รับน้ำหนักตรงบริเวณลำตัวต่อกับต้นขาช่วงบน เป็นกระดูกขนาดใหญ่

    ถ้าเป็นเพียงการร้าวของกระดูก ที่ไม่ได้หักหรือเคลื่อนนั้น ก็น่าจะสามารถลงน้ำหนักใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ควรระวังการกระทบกระแทกแรงๆโดยตรงไปก่อน ถ้าเป็นการนั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์ที่ไม่ได้กระแทกรุนแรงหรือเป็นเวลานานๆหลายๆชั่วโมงก็น่าจะสามารถทำได้

    ส่วนว่าอาการร้าวจะหายดี คือกระดูกกลับมาสมานกันเหมือนเดิมนั้น อาจจะบอกเวลาไม่ได้แน่ชัด ซึ่งแพทย์อาจจะมีการนัดกลับไปติดตามอาการหรือติดตามผลเอ็กซเรย์อีกครั้ง หากไม่มีนัด แต่ไม่สบายใจ อาจรอประมาณ 2-3 เดือนและกลับไปเอ็กซเรย์ซ้ำดูก็ได้เช่นกัน