• กระดูกหักที่นิ้วโป้งทั้ง 2 ข้าง จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติไหม

  •  jowjuk
    สมาชิก
    กระดูกหักที่นิ้วโป้งซ้ายขวาคับจะทำไรรำบากมาก อยากทราบมันจะกลับมาปกติไหมคับแล้วนานมั้ย กรณีของผมไม่ต้องผ่านะคับและก็ยังไม่ได้ใส่เหล็กอะไรรอหมอดูอาการอีกรอบ ใส่เฝือกมาจะครบ1อาทิดแล้ว กี่เดือนมันจะหายหรอคับ
    jowjuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jowjuk

    กระดูกที่นิ้วนั้นเป็นกระดูกขนาดเล็ก ส่วนใหญ่ถ้ามีการหักไม่มาก อาจจะใช้แค่การดามภายนอกแล้วสังเกตอาการ ซึ่งถ้าเป็นการหักที่ไม่ได้เคลื่อนที่มาก กระดูกจะค่อยๆติดกันได้ประมาณ 4-8 สัปดาห์ แต่ต้องขึ้นกับการปฏิบัติตัวร่วมด้วยค่ะ คือต้องไม่ขยับมากจนทำให้มีการหักมากขึ้นหรือกระดูกไม่เชื่อมกัน

    ซึ่งควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ และไม่ขยับหรือใช้งานนิ้วบริเวณดังกล่าวมากจนเกินไป รับประทานยาแก้ปวดเพื่อลดอาการปวดบวมได้ถ้ามี

    แพทย์จะนัดไปดูเป็นระยะ ถ้าพิจารณาแล้วว่ากระดูกเริ่มมีแนวโน้มจะติดกัน ก็ดามแค่ภายนอกไม่ต้องผ่า แต่ถ้ากระดูกหักและเคลื่อนไปมากกว่าเดิม ดามภายนอกไม่อยู่ ก็อาจต้องมีการผ่าตัดใส่เหล็กร่วมด้วย ซึ่งแพทย์จะคุยรายละเอียดอีกครั้ง และในระหว่างนี้ถ้าปวด บวมมาก ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัด