• กระดูกแขนหัก ดามเหล็กมาตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย. ตอนนี้จะขับรถได้หรือยัง

  • ผ่าตัดกระดูกดามเหล็กวันที่24 มิย. 63 กระดูกหักแขนข้างซ้าย หัก2ฝั่ง ฝั่งนึ่งหักแบบเกย อีกฝั่งหักแต่ยังไม่แยกออกจากกันทำให้ดูเหมือนหักไม้เสียบ ตอนนี้ระยะยาว1เดือนแล้ว สามารถรับแรงกระแทกได้ยังหรือมากแค่ไหน สามารถขับรถได้ยัง พอดีจะทำงานครับตอนนี้ลำบากมากๆ
    ณัฐนิชา ห้วยห้อง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัฐนิชา ห้วยห้อง

    การมีกระดูกหักที่แขนนั้น ถ้าหักหรือเคลื่อนมาก แพทย์จอาจจะต้องผ่าตัดใส่เหล็กดามเข้าไปด้วย

    ซึ่งหลังการทำการผ่าตัดนั้น ควรจะพักการใช้งาน งดการรับแรงกระแทก งดการออกกำลังกายหนักๆที่แขนข้างดังกล่าวไปก่อนประมาณ 4-8 สัปดาห์ การขับรถนั้นแนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรง โดยต้องขึ้นอยู่กับอายุของแต่ละคนด้วย ร่วมกับต้องอาศัยผลเอ็กซเรย์ตอนไปติดตามการรักษากับแพทย์ เพื่อดูว่ากระดูกติดดีหรือยัง เพราะการขับรถอาจจะต้องมีช่วงที่ต้องหมุนหรือบิดแขน ซึ่งอาจทำให้กระดูกที่ดามไม่เข้าที่ได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วประมาณ 2 เดือนหลังผ่าตัดก็มักจะใช้งานแขนได้ใกล้เคียงคนปกติค่ะ แนะนำการกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดและสอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง