• กระดูกที่นิ้วนางหัก ใส่เฝือกดามอยู่ เจ็บมาก อยากถอดออก ถอดเองได้ไหม

  •  Dom Thanaphat
    สมาชิก
    ตอนนี้กระดูกที่นิ้วนางหักครับ ใส่เฝือกดามอยู่ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ด้วยครับงานไม่ได้ทำเลยตอนนี้ไม่เจ็บล่ะครับแต่ยังถอดไม่ได้เพราะยังไม่ถึงกำหนดต้องมำไงดีครับถอดเองได้มั้ย
    Dom Thanaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dom Thanaphat

    กระดูกที่นิ้วมือเป็นกระดูกขนาดเล็กค่ะ ดังนั้นการดามหรือการรักษามักใช้เวลาสั้นกว่ากระดูกชิ้นใหญ่ๆในร่างกาย ส่วนใหญ่จะดามเอาไว้ประมาณแค่ 2-4 อาทิตย์ หลังจากนั้นแพทย์จะทำการเอ็กซเรย์ซ้ำว่ากระดูกเริ่มมีการติดหรือเชื่อมกันหรือไม่ ก่อนที่จะให้เอาเฝือกออกและทำการบริหารข้อนิ้วได้ต่อไป

    ไม่ควรถอดเฝือกดามออกเอง เพราะถ้ากระดูกยังไม่เข้าที่ อาจทำให้กระดูกผิดรูปและต้องรักษายาวนานกว่าเดิมไปได้

    แนะนำงดการใช้งานนิ้วที่บาดเจ็บไปก่อน จนกว่าแพทย์จะดูว่ากระดูกเชื่อมติดกันดีแล้ว ถอดเฝือกแล้ว แล้วให้ขยับนิ้วได้ การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ โรคจะหายเร็วหรือไม่ขึ้นกับการปฏิบัติตัวนะคะ