• คนไข้อายุ 81ปี กระดูกหลังคด มีอาการปวด หายใจไม่สะดวก ควรทำอย่างไร

  •  MeMejug Yui-ka Pookleang
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ คุณย่าอายุ 81 ปวดบริเวณกระดูกช่วงเอว เคยไป x-ray แล้ว พบว่ากระดูกคด แต่ก้อไม่ได้รักษา และก็ปวดมาตลอด ปวดตรงช่วงเอว เวลาปวดแล้วเหมือนซี่โครงมันทิ่ม แล้วจะจี๊ดไปที่หัวใจ บางครั้งแน่นจนหายใจไม่อิ่ม กระดิกตัวเวลานอนไม่ค่อยได้ ต้องนอนตะแคงอยู่ท่าเดียวขอคำแนะนำคุณหมอหน่อยคะ ตรวงคลื่นหัวใจแล้วปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ MeMejug

    กรณีที่กระดูกสันหลังคด ส่วนใหญ่มักเกิดตั้งแต่อายุน้อยๆ หากไม่ได้รับการผ่าตัดแก้ไขแต่ต้น มีโอกาสเกิดอาการอื่นๆตามมา ได้แก่ อาการปวดหลังเรื้อรัง ภาวะการหายใจลำบาก ภาวะการทำงานของหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ

    ดังนั้นในกรณีที่คนไข้สูงอายุ มีความเสี่ยงในการผ่าตัด แพทย์จะรักษาแบบประคับประคองค่ะ หากมีอาการปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลบรรเทาอาการ หลีกเลี่ยงท่าทางทำให้คนไข้แย่ลงหรือปวด กรณีที่มีกระดูกบางหรือพรุน สามารถใช้อาหารเสริมหรือยาแคลเซียมและวิตามินดีเพื่อช่วยบำรุงกระดูกนะคะ