• กระดูกหน้าแข้งหัก หมอดามเหล็กแค่บางส่วน ตอนนี้รู้สึกน่องปูด เกิดจากการไม่ได้ดามเหล็กหรือเปล่า

  • คือผมมีอาการกล้ามเนื้อปูดตรงน่องนะคับจากการกระดูกขาหัก2ท่อนหมอดามเหล็กให้แต่ท่อนเล็กไม่ได้ดามตอนนี้ผ่านมาจะครบ4เดือนแล้วคือผมอยากถามหมอว่ากล้ามเนื้อที่ปูดนี้เป็นเพราะหมอไม่ดามเหล็กให้หรือป่าวหรือเกิดจากอะไรและจะหายไหมรักษายังไงคือจะปวดตอนกระดกเท้าและตอนเดินส่วนท่อนใหญ่ที่ดามเหล็กไม่มีอาการอะไรเลย

    สวัสดีครับ คุณ คมสันต์

    ปกติ กระดูกหักขาล่างทั้งสองท่อน แพทย์จะ ดามเหล็กให้ท่อนใหญ่เพราะเป็นท่อนรับน้ำหนัก ส่วนท่อนเล็กอาจไม่ดามให้ก็ได้ เพราะไม่รับน้ำหนัก และไม่เคลื่อนไหวมาก  จะมีการติดของมันเอง   แต่ที่มีกล้ามเนื้อปูด อาจเป็นเพราะเจ้าท่อนเล็กมีการหักแล้วไม่อยู่นิ่ง ไม่มีการติด (Non union ) แม้ว่าผ่านมา 4 เดือนแล้ว เลยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นมีการเคลื่อนตามกระดูกไปด้วย   เวลากระดกเท้าและตอนเดินเลยปวดบ้าง คำแนะนำควรกลับไปพบแพทย์ที่ผ่าตัดให้ครับ  อาจต้องใส่เฝือกเพิ่มเติม