• กระดูกไหปลาร้าและสะบักหลังหัก ไม่ได้ผ่าตัด ผ่านมา 3-4 เดือนแล้ว มีอาการปวดเมื่อย จะเป็นอะไรไหม

  •  Kan
    สมาชิก
    มีการผ่าตัดกระดูกไหปลาร้า และสะพักหลังหักไม่ได้ผ่าตัดผ่านมาสามสี่เดือนแล้ว พอเดินเยอะหรือใช้แขนเยอะจะมีอาการปวดเมื่อย เป็นอะไรมั้ยคะ และสามารถออกกำลังกายหรือเต้นได้มั้ยคะ
    Kan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kan

    กระดูกไหปลาร้าเป็นกระดูกที่บริเวณหัวไหล่ที่ส่วนใหญ่มักเกิดจากอุบัติเหตุหกล้มแล้วกระแทก หรืออุบัติเหตุจากการเล่นกีฬา การรักษาภาวะกระดูกไหปลาร้าหักนั้นมีทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัดขึ้นกับลักษณะและตำแหน่งที่หัก โดยศัลยแพทย์กระดูกและข้อจะเป็นผู้พิจารณาจากลักษณะของการหักจากการทำเอ็กซเรย์ตรงกระดูกไหปลาร้า

    ถ้าไม่ได้ผ่าตัด ส่วนใหญ่ก็จะต้องมีการดามกระดูกบริเวณนั้นไว้ และในระหว่างที่ดามก็ห้ามขยับ แต่หากผ่านมา 3-4 เดือน แพทย์ตรวจดูว่ากระดูกเชื่อมกันดีแล้ว สามารถเอาที่ดามออก ก็น่าจะใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

    ส่วนอาการพอใช้งานเยอะๆแล้วปวดเมื่อย อาจจะยังเป็นการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น ส่วนการปวดจากการหัก มักจะปวดมากๆ ปวดขยับไม่ได้ หรือมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อนชัดเจน

    การออกกำลังกายหนักๆ แนะนำให้งดจนกว่าแพทย์ที่ดูแลจะแจ้งว่ากระดูกเข้าที่ดีแล้ว แต่ส่วนใหญ่ประมาณ 4 เดือนถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน กระดูกไหปลาร้าหรือสะบักก็น่าจะเชื่อมกันดีพอสมควร แต่ควรยืนยันกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ