• กระดูกนิ้วเท้าหัก ดามเหล็กมาและถอดออกได้แล้ว แต่เดินลงน้ำหนักแล้วเจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  Gloyz
    สมาชิก
    กระดูกนิ้วก้อยเท้าหัก ได้มีการผ่าตัดเอาเหล็กดามแบบ external fixation ครบ 1 เดือนแล้ว ก่อนครบเอาเหล็กออก ได้มีการล้มทับจุดที่เหล็กดามเลยมีอาการอักเสบ บวม1-2 วัน แต่หมอพิจารณาแล้วว่า เอาเหล็กออกได้อยู่ค่ะ ทั้งนี้ให้ลองใส่boot walker แต่ลองลง นนดูแล้วเจ็บจุดที่หักมาก แต่ไม่แน่ใจเพราะอักเสบด้วยไหมค่ะ เลยควรลองเดินลง นน ด้วยboot walker เมื่อไหร่ดีคะ
    Gloyz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gloyz

    กระดูกที่บริเวณนิ้วเท้านั้น เป็นกระดูกขนาดเล็ก การดามหรือการรักษามักใช้เวลาสั้นกว่ากระดูกชิ้นใหญ่ๆในร่างกาย ศัลยแพทย์จะดูลักษณะและตำแหน่งที่หัก ว่าหักหรือเคลื่อนมากจนต้องเข้าไปผ่าตัดแก้ไขหรือไม่ ถ้าไม่ ส่วนใหญ่จะใช้วิธีดามเอาไว้ให้เข้าที่อยู่ประมาณ 2-4 อาทิตย์ หลังจากนั้นแพทย์จะทำการเอ็กซเรย์ซ้ำว่ากระดูกเริ่มมีการติดหรือเชื่อมกันหรือไม่

    จากที่กล่าวมานั้น การผ่าตัดใส่เหล็กดาม แพทย์เช็กว่ากระดูกติดกันดีแล้ว มีการเอาเหล็กออกแล้ว ก็น่าจะค่อยๆเริ่มเดินลงน้ำหนัก และทำกายภาพฟื้นฟูได้ ซึ่งในช่วงแรกที่เพิ่งกลับมาเดิน อาจจะมีอาการเจ็บ ตึงได้บ้าง ให้ค่อยๆเดินน้อยๆก่อน ไม่ลงน้ำหนักมากนัก พักเป็นช่วงๆ กินยาแก้ปวด ประคบเย็นได้ แต่หากปวดเยอะ บวม แดงมาก ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล การใส่ boot walker ที่ช่วยเดินดังกล่าวมานั้น สามารถทำได้ แต่ถ้าทำให้เจ็บมากขึ้น ก็อาจจะลองลงเดินเท้าเปล่าธรรมดาดูค่ะ