• กระดูกนิ้วเท้าหักมาแล้ว 3 เดือน ตอนนี้ขยับได้แล้วแต่งอไม่ได้ จะกลับมาเป็นเหมือนปกติได้ไหม

  •  Narathip Tuaykul
    สมาชิก

    ผมนิ้วโป้งเท้าข้างขวาหักบริเวณข้อต่อปลายนิ้ว ผ่านมาเกือบ3เดือนตอนนี้เดินได้เกือบปกติ แต่ว่านิ้วเท้าขยับได้เล็กน้อยแต่งอไม่ได้ ไม่ทราบว่านิ้วจะขยับได้ปกติอีกไหมครับ

    Narathip Tuaykul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Narathip Tuaykul

    กระดูกนิ้วเท้านั้นจัดเป็นกระดูกขนาดเล็ก การดามหรือการรักษามักใช้เวลาสั้นกว่ากระดูกชิ้นใหญ่ๆในร่างกาย ศัลยแพทย์จะดูลักษณะและตำแหน่งที่หัก ว่าหักหรือเคลื่อนมากจนต้องเข้าไปผ่าตัดแก้ไขหรือไม่ ถ้าไม่ ส่วนใหญ่จะใช้วิธีดามเอาไว้ให้เข้าที่อยู่ประมาณ 2-4 อาทิตย์ หลังจากนั้นแพทย์จะทำการเอ็กซเรย์ซ้ำว่ากระดูกเริ่มมีการติดหรือเชื่อมกันหรือไม่

    หลังจากรักษาแล้วโดยส่วนมากอาจจะยังตึงๆหรือขยับได้น้อยในช่วงแรก หลังจากนั้นแนะนำการทำกายบริหารโดยการขยับข้อที่ติดกันดีแล้วบ่อยๆ เพื่อให้ค่อยๆกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

    ในกรณีนี้อาจจะเกิดจากว่ายังมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณรอบๆมีการติดจากการไม่ได้ขยับมานาน ต้องค่อยๆฝึกทำกายบริหารต่อไป หรือเกิดจากกระดูกไม่เชื่อมกัน แนะนำปรึกษาศัลยแพทย์ผู้ดูแลอีกครั้งว่าตอนนี้กระดูกได้เชื่อมติดกันดีแล้วหรือไม่ หากกระดูกเชื่อมติดกันดีแล้ว ส่วนมากจะค่อยๆฟื้นตัวจนขยับได้เป็นปกติค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้พักขาด้านที่บาดเจ็บ พยายามอย่าลงน้ำหนักลงบนขาด้านนั้น และให้ใช้น้ำแข็งประคบได้หากมีอาการบวมเกิดขึ้น ใช้ผ้าพัน และให้นอนราบและยกเท้าให้อยู่สูงเหนือระดับอกได้หากยังมีอาการบวม