• กระดูกปลายนิ้วกลางนิ้วนางหัก ออกกำลังกายแบบปั่นจักรยานได้ไหม กินนม จะช่วยเสริมแคลเซียมไหม

  •  ChutimaTrai
    สมาชิก
    1.กระดูกปลายนิ้วมือ แตกร้าวปลายนิ้วมือกลาง และนางข้างซ้ายค่ะ สามารถออกกำลังกายพวกฮูลาฮูป ซิทอัพ ปั่นจักรยาน อะไรพวกนี้ได้ใช่ไหมคะ หลีกเลี่ยงจำพวกอะไรรึเปล่าคะ ออกได้เลยไหมคะคุณหมอ กระดูกแตกร้าวมาได้2วันแล้ว โต๊ะหินทับค่ะ คุณหมอถอดเล็บแล้วใส่เหล็กดามไว้ ? 2. หากดื่มนมไขมัน 0 % ไข่ขาววันละ2ลูก และผักกาดใบเขียว เท่านั้นสามารถช่วยเรื่องแคลเซียมซ่อมแซ่มกระดูกได้ดีหรือไม่คะ หรือควรหาทานยาอาหารเสริมจะได้ผลดีกว่ากัน?

     สวัสดีคะคุณChutimaTrai

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ถ้ามีการแตกหักของปลายนิ้วมือสามารถที่จะออกกำลังกายได้ค่ะ เนื่องจากถ้ามีเรื่องของการดาม ไม่ให้มีการเคลื่อนที่แล้วก็สามารถออกกำลังที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้มือได้ค่ะ ต้องเริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆ ก่อนค่ะ เช่น การเดิน การวิ่ง หรือ การยืดกล้ามเนื้อ การทำโยค่ะ ค่ะ ไม่แนะนำเรื่องการใช้มือในการเหยียด ยัน จนกว่าจะประมาณสี่สัปดาห์ค่ะ เพราะอาจจะมีอาการปวด และการเคลื่อนของกระดูกได้ค่ะ

    อาการที่มีแคลเซียมจะเป็นพวกปลาที่มีกระดูก นม ชีส ผักใบเขียวต่างๆ ค่ะ สามารถกินได้ค่ะ ถ้าอายุน้อยไม่มีความจำเป็นในการกินแคลเซียมเสริมค่ะ ให้กินจากอาหารพอค่ะ ไม่มีความจำเป็นต้องกินจากอาหารเสริมค่ะ