• หลังถอดเฝือกรักษากระดูกนิ้วก้อยหัก บริเวณปลายนิ้วรู้สึกชา จะเป็นอะไรไหม

  • สวัสดีครับหมอ กระดูกหักที่นิ้วก้อยตอนนี้หมอให้ถอดเฝือกออกแล้ว หมอให้มากายภาพบำบัดเองที่บ้าน ผมก็มาทำเองที่บ้านโดยแช่น้ำอุ่นแล้วก็ดัด พอดัดไปสัก1สัปดาห์นิ้วก็พับได้ แต่มันขึ้นตุ่มหนึ่งเม็ดพยายามกดลงแต่มันก็ไม่หาย พอเวลายืดแนวขึ้นข้างบนมันจะชาๆแต่พอผับนิ้วลงเจ็บแล้วก็คันในนิ้วเป็นไงบ้างครับ อีกอย่างหนึ่งหมอตัดไหมไม่หมดอันตรายไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ นาย'พีท' ททท

    การที่มีการบาดเจ็บของกระดูก ถ้าการใส่เฝือก และไม่ได้รับการผ่าตัด กระดูกจะค่อยๆ ติดกันค่ะ อาจจะใช้เวลา สี่ถึงหกสัปดาห์ค่ะ การใช้เฝือก จะทำให้มีเรื่องของการยึดติดกันของกระดูกค่ะ หลังถอดเฝือกจะมีเรื่องของการติดของข้อได้บ้างค่ะ แต่การทำกายภาพบำบัดการดัดจะช่วยได้ค่ะ

    ซึ่งแนะนำเรื่องของการทำกายภาพบำบัดค่ะ

    หลังถอดเฝือกที่พบได้คือเรื่องของตุ่มน้ำค่ะ ซึ่งแนะนำพบแพทย์เพื่อเจาะออกและทำแผลค่ะ

    การตัดไหม ควรจะกลับไปตัดออกให้หมดค่ะ แต่อย่างไรควรจะให้แพทย์ตรวจสอบอีกครั้งค่ะ อาจจะเป็นเรื่องของสะเก็ดก็ได้เช่นกันค่ะ