• กระดูกนิ้วก้อยมือหัก งอนิ้วไม่ได้ จะกลับมาเป็นปกติไหม

  •  Chaiyun Puntikom
    สมาชิก
    ผ่าใส่ลวดมา3อาทิตย์แล้วตอนนี้ปวดมากงอนิ้วไม่สุดโดยเฉพาะนิ้วก้อยกับนิ้วนางและอาการปวดยิ่งมากขึ้นและบริเวณหลังฝ่ามือตรงแผลผ่าตัดแข็งและชาอยากทราบว่าเป็นปรกติไหมจะกลับมาใช้งานได้ปรกติไหมและอีกนานไหม
    Chaiyun Puntikom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaiyun Puntikom

    นิ้วเป็นกระดูกขนาดเล็ก เมื่อมีการหัก มักใช้การดามภายนอกหรือผ่าตัดใส่ลวดขนาดเล็กเพื่อดามเอาไว้ประมาณ 2-4 อาทิตย์ หลังจากนั้นแพทย์จะทำการเอ็กซเรย์ซ้ำว่ากระดูกเริ่มมีการติดหรือเชื่อมกันหรือไม่ ก่อนที่จะให้เอาเฝือกออกและทำการบริหารข้อนิ้วได้ต่อไป หรือถ้าเป็นกรณีลวดที่ผ่าตัดใส่เข้าไป ก็ขึ้นกับชนิดว่าจำเป็นต้องผ่าตัดเอาออกหรือไม่

    โดยการฟื้นตัวในนิ้วก็มักเกินได้ค่อนข้างเร็วประมาณ 1-3 เดือน ในระหว่างนั้ไม่ควรขยับมากเพื่อให้กระดูกเข้าที่ อาการดังกล่าวมาเช่นเรื่องปวดหรือชาบริเวณที่ผ่าตัด อาจเกิดได้หลังผ่าตัดใหม่ๆ ตอนนี้พักการใช้งาน รับประทานยาแก้ปวด ประคบเย็นได้ หากอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา แนะนำกลับไปพบศัลยแพทย์กระดูกและข้อที่ทำการรักษาแล้วแจ้งอาการให้ทราบค่ะ