• กระดูกนิ้วก้อยตรงหลังเท้าหักไปรอบนึง แล้วเมื่อไม่นานเดินเตะขอบเตียง มีอาการปวดมาก จะกระดูกหักอีกรอบหรือเปล่า

  •  Kotchakorn Boontan
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ เคยกระดูกยิ้วก้อยหักไป1รอบ ตรงหลังเท้าค่ะ พอผ่านมา2เดือนแล้วกระดูกดีขึ้น มันเชื่อมต่อกันแล้ว แต่ไม่นานมานี้หนูได้เกินเตะขอบดตียงค่ะ นิ้วก้อยเท้าขวาก็โดนจังๆเลยค่ะ จนตอนนี้เริ่มมีอาการปวดอีกรอบค่ะ กินยาช่วยแล้วก็ไม่ค่อยดีขึ้นเลยค่ะ อยากทราบค่ะว่าโอกาสมันจะกลับมาหักมีสูงมั้ยคะ ถ้าหักแล้วต้องผ่าตัดมั้ยคะ

    คุณ Kotchakorn

    การจะหักหรือไม่ขึ้นกับความรุนแรงของการกระทบ และ เป็นของแข็งมากไหม  จะรู้ได้โดยการเอกซ์เรย์กระดูกนิ้วเท้าครับ  ถ้าหักแล้ว  ขึ้นกับกระดูกหักแบบไหน ถ้าหักสองท่อน มีการเคลื่อนอาจต้องยิง K-wire คือลวดเส้นตรงยึกกระดูกให้เข้าที่หากัน แต่ถ้าแคาร้าว คงไม่ต้อง อาจต้องใส่ เฝือกอ่อน หรือ Finger splint เป็นแผ่นเหล็กแบนๆเหมือน ริ๊บบอน   ใส่นาน 4-6 สัปดาห์

    คำแนะนำ ควรไปตรวจกับแพทย์ครับ เพื่อให้การวินิจฉัและรักษา ทิ้งไว้นอกจากจะปวดเพิ่มขึ้นอาจเป็นอันตรายต่อนิ้วด้วยนะครับ