• หลังจากขาหักสองเดือน ตรวจแล้วกระดูกต้นขาไม่ติด เกิดจากอะไรได้บ้าง ควรทำอย่างไร

  •  Jakkaphan Kittikan
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอขอสอบถาม ผมอายุ 25 ปีได้เกิดอุบัติเหตุรถชนวันที่ 1 ม.ค.63 ต้นขาและไหปาร้าหัก(ไม่แตกละเอียด)หมอได้ผ่าตัดดามเหล็กทั้งสองที่ ผ่านไป1เดือนหมอนัดมาเอ็กซเรย์ ผลออกมากระดูกขากำลังเริ่มติด พอเข้าเดือนที่สองผมสังเกตุว่าขาที่ผ่าตัดไม่มีอาการเจ็บแล้วจึงลองเดินลงน้ำหนัก แล้วก็เดินได้ แล้วถึงรอบหมอนัดอีกรอบสองคือสิ้นเดือนกุมภาพันธ์(เดือนนี้)ผลเอ็กซเรย์ออกมาว่ากระดูกยังไม่ติดเป็นเหมือนรอยร้าว เป็นผลจากที่ผมเดินก่อนหมอสั่ง ผมเลยจะถามว่า หลังจากนี้ถ้าเราอยู่นิ่งๆกระดูกเราจะกลับมาติดกันไหมครับ
    Jakkaphan Kittikan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jakkaphan Kittikan

    การที่กระดูกยังไม่ติดกันนั้น อาจจะเกิดจาก การลงน้ำหนักมากเกินไป เลือดไปเลี้ยงกระดูกไม่มากพอ เหล็กที่ใส่เข้าไปดามไม่อยู่กับที่ มีการเคลื่อนที่ของเหล็กดามจากการขยับ มีการติดเชื้อ  เนื้อเยื่อมีปฏิกิริยาต่อต้านเหล็ก  โภชนาการไม่เพียงพอ เป็นต้น

    มีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ ซึ่งอาจจะเกี่ยวกับการเดินลงน้ำหนักเร็วเกินไปก็ได้เช่นกัน ดังนั้นตอนนี้ควรให้ส่วนที่ดามเหล็กขยับน้อยที่สุด เพื่อให้โอกาสกระดูกได้กลับมาติดกัน แต่จะมาติดกันได้หรือไม่ ก็ต้องอาศัยว่าไม่ได้เคลื่อนไปจากเดิมมากนัก

    และควรกลับไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามอาการและเอ็กซเรย์เป็นระยะต่อไป