• กระดูกต้นขาและหน้าแข้งหัก ปัจจุบันหายแล้วแต่ยังสงสัยในความแข็งแรง มันจะหักซ้ำได้ไหม

  •  Chalee Theinthong
    สมาชิก
    เคยประสบอุบัติเหตุกระดูกต้นขาและหน้าแข็งหักแล้วผ่าตัดเสริมเหล็กไว้ครับ ปัจจุบันหายดีคุณหมอให้เล่นกีฬาหนักได้แล้วและเล่นกีฬาฟุตบอล รักบี้ ยกน้ำหนัก เตะกระสอบได้ปกติแต่ยังสงสัยในความแข็งแรงของเหล็กครับบางทีกลัวหักซ้ำ คุณหมอจัแนะนำให้สังเกตุอาการยังไงดีครับว่าออกกำลังหนักไปหรือป่าว? ปล.สิ้นปีนี้จะไปผ่าเหล็กออกแล้วครับ
    Chalee Theinthong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chalee Theinthong

    หลังจากดามกระดูกด้านในไว้เรียบร้อยแล้วนั้น ในช่วงแรกๆที่ทำมา อาจจะต้องงดการยกของหนักหรือเล่นกีฬาหนักๆไปก่อน แต่หลังจากดามไว้ 1-1 ปีครึ่งแล้วนั้น ความแข็งแรงใกล้เคียงกับกระดูกปกติค่ะ จึงสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้

    การสังเกตเรื่องกระดูกหักซ้ำนั้น อาจก่อให้เกิดความเจ็บปวด ความรู้สึกเหมือนลงน้ำหนักได้ไม่เต็มที่ หรือมีเหล็กที่ดามไว้โผล่ออกมาที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ควรกลับไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อผ่าเอาเหล็กออก และทำกายภาพบำบัดตามที่แพทย์แนะนำต่อไป