• กระดูกซี่โครงไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Tee11
    สมาชิก
    คือกระดูกซี่โครง2ข้างซ้ายขวามันไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ ข้างซ้าย(ของผม) จะมีลักษณะพองมากกว่าข้างขวา ส่วนข้างขวาจะโผล่ออกข้างมากกว่าข้างซ้าย ถ้ามองดูในกระจกจะค่อนข้างเห็นได้ชัดเลยครับ ถ้ายืนตรงเเขนข้างลำตัวเเขนข้างขวาจะสัมผัสลำตัวเเต่ข้างซ้ายไม่ เเต่ไม่ได้ดูเหมือนพิการนะครับเเต่เเค่ไม่เท่ากันจนเห็นได้มากกว่าคนปกติ น่าจะไม่เท่ากันมานานเเล้วเเต่พึ่งสังเกตเห็นตอนอายุ15 ตอนนี้อายุ17 อยากทราบว่าการไม่เท่ากัน(มากกว่าปกติระดับนึง)มันมีข้อเสียไหมนอกจากเสียความมั่นใจ วิธีรักษาต้องไปผ่าตัดไหม ถ้าปล่อยไว้เเล้วค่อยไปรักษาตอนอายุ22-26จะสายไปไหมครับ เพราะดูเเล้วค่ารักษาน่าจะเเพง
    Tee11  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tee11

    อาการกระดูกซี่โครง 2 ข้างไม่เท่ากันดังที่กล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การที่กระดูกซี่โครงข้างในข้างนึงมีความผิดปกติเช่นมีการหักจากอุบัติเหตุ การมีเนื้องอกที่กระดูกอ่อนหรือกล้ามเนื้อที่หน้าอก การมีกระดูกผิดรูปแต่กำเนิด เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องได้รับการตรวจประเมินโดยแพทย์ หรือทำเอ็กซเรย์บริเวณทรวงอกเพิ่มเติมไปด้วย หากไม่สบายใจมาก อาการเป็นเยอะ คือ 2 ข้างไม่เท่ากันอย่างชัดเจน มีอาการเจ็บปวด บวม เสียความมั่นใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทก งดการทำงานหนักๆไปก่อน